Quê nội

 

                                                                               Quê nội

 

Chẳng biết từ khi nào mà hai tiếng “Quê hương” đã đi sâu vào tiềm thức và trái tim của mỗi chúng ta như một lẽ tự nhiên vốn có. Phải chăng sự đánh thức tâm hồn ấy bắt nguồn từ câu hát ru nhẹ nhàng của bà, của mẹ hay từ chính những trang sách mang bóng dáng tuổi thơ. “Quê nội” là một truyện ngắn như thế, sinh động mà cũng thật gần gũi, tha thiết.

“Quê nội” ra đời năm 1974, không lâu sau đó, nó đã có sức ảnh hưởng không nhỏ tới bạn đọc Việt Nam và cả thế giới.Năm 2010, nhà xuất bản Kim Đồng đã ký hợp đồng sử dụng tác phẩm và cho xuất bản vào năm 2014.Lấy bối cảnh của những năm kháng chiến chống Pháp, tác giả Võ Quảng đã đặt câu chuyện xảy ra tại chính quê hương mình, đó là làng Hòa Phước, tỉnh Quảng Nam – một tỉnh miền Trung nước ta. Đồng hành cùng truyện ngắn là hai nhân vật chính với cái tên giản dị, mộc mạc đó là hai chú bé Cục và Cù Lao cùng với một số nhân vật khác như chú Năm Mùi, dượng Hương Thư, chú Hai Quân. Ở đây, các sự kiện nhỏ đặt liền nhau, khăng khít nhau tạo nên câu chuyện. Câu chuyện bắt đầu sau Cách mạng tháng Tám, sau ngày Tuyên ngôn độc lập đất nước năm 1945, một thời kì mà mãi đến nay vẫn để lại nhiều dấu tích trong nền văn học Việt Nam.

Tác giả Võ Quảng - một con người luôn hướng về quê hương, một con người đã dành 40 năm cuộc đời mình để viết ra những cuốn truyện cho thiếu nhi, ông như một khách bộ hành chung thủy trong cuộc đi vẫn còn nhiều vất vả. “Quê nội” của nhà văn Võ Quảng không chỉ viết cho thế hệ thiếu niên hôm nay mà còn cho cả biết bao thế hệ đã từng trải qua tuổi thiếu niên cùng đọc để có thể được lùi về những ngày ấu thơ với tất cả rung động.

Thư viện Thiếu nhi thành phố trân trọng giới thiệu !

“Quê nội” /Võ Quảng. . –H.: Kim Đồng ; 2014. -362tr. ; 21cm

Ký hiệu kho: TN.031645

Facebook zalo

Các tin đã đưa