Hải Phòng, ngày 29 tháng 09 năm 2020

Người lái đò tình nguyện chở học sinh vượt sông Hóa tới trường

Hơn 4 năm qua, anh Nguyễn Văn Trọng (ở Hải Phòng) tình nguyện lái đò từ sáng sớm đến tối muộn chở học sinh và người dân qua sông Hóa để học tập và làm việc.

Thôn Lô Đông, xã Vĩnh Long (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) có hơn 130 hộ gia đình với 450 nhân khẩu chia làm 5 xóm. Vì điều kiện tự nhiên mà xóm 5 (còn gọi là xóm Đồng Trượng), giáp ranh với xã An Khê (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) bị chia cắt với các xóm khác trong thôn bởi dòng sông Hóa.

Từ lâu, việc đi lại của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Học sinh, người dân trong làng muốn đến trường, đến trung tâm xã thì phải qua được khúc sông này. Do vậy, chính quyền địa phương đã dành kinh phí mua sắm phương tiện và cắt cử người làm nhiệm vụ chở đò.

Chỉ được một thời gian, lần lượt những chủ đò đều xin nghỉ vì công việc phải thức khuya dậy sớm, mưa nắng mệt nhọc mà công cán thì chẳng đủ mưu sinh. Thêm nữa, từ ngày nhà nước quy định những người chở đò phải có chứng chỉ hành nghề khiến cho việc “tuyển” người chèo đò của xã Vĩnh Long gặp nhiều khó khăn.

Năm 2015, chứng kiến cảnh người dân và các em nhỏ bị lỡ dở công việc và học tập vì bị lỡ đò, anh Nguyễn Văn Trọng (sinh năm 1984) đã quyết định xin với lãnh đạo xã cho phép mình được tiếp quản và chèo lái con đò tại bến đò Lô Đông.

Kể từ đó, anh Nguyễn Văn Trọng cần mẫn với con đò đưa người qua bên kia sông, giúp người dân ở bên kia bờ sông Hóa kịp giờ đi làm, trẻ em kịp giờ đến trường, tiếp tục thắp sáng ước mơ của bao đứa trẻ hiếu học.

Hơn 4 năm nay, người dân nơi đây nói anh Trọng là người lái đò “đặc biệt” không sai, bởi anh không quản nắng mưa, ngày đêm chở người dân trong thôn, trong xóm qua sông mà không nhận một xu tiền công nào.

Nhiều người cho rằng anh “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, cũng có người hoài nghi “thanh niên sức dài, vai rộng, gánh trên vai cả gia đình mà đi chèo đò không lương thì quả là lạ”. Nhưng khi  trò chuyện với anh chúng tôi hiểu được những hy sinh thầm lặng của người thanh niên ấy.

Dù thu nhập từ công việc chèo đò không được đáng là bao nhưng anh vẫn ngày đêm phục vụ nhân nhân và không hề đòi hỏi phải trả công.

Khép lại câu chuyện, anh Trọng mong rằng trong tương lai không xa sẽ có một cây cầu nối liền hai bờ sông Hóa để người dân xã Vĩnh Long đỡ vất vả mỗi lần qua sông.

(Nguồn: Người lái đò tình nguyện chở học sinh vượt sông Hóa tới trường// Báo Giaoduc.net.vn .- Ngày 14/10/2019)