Hải Phòng, ngày 29 tháng 09 năm 2020
Nói chuyện chuyên đề - Trưng bày sách, báo “ 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người”

Sáng 21.8.2019, Thư viện KHTH thành phố Hải Phòng phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức nói chuyện chuyên đề và trưng bày sách báo “ 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người”. 
Đến dự có các đồng chí Trần Thị Hoàng Mai – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố; đồng chí Vương Toàn Thu Thủy – Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng; đồng chí Nguyễn Lan Hương – Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan thành phố; cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố; phòng PA03 Công an thành phố, bạn đọc thư viện và các đoàn viên thanh niên – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Văn hóa và Thể thao thành phố.
Tại buổi nói chuyện chuyên đề, đồng chí Nguyễn Vương Long - Phó trưởng khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị Tô Hiệu Hải Phòng đã nêu ý nghĩa lịch sử và giá trị trường tồn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, những kết quả nổi bật sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Trong bản Di chúc trước lúc đi xa Bác để lại chỉ có 1.000 từ nhưng chứa đựng những giá trị rất thiêng liêng và chính thức được xếp vào danh mục bảo vật quốc gia. Bản Di chúc cũng là động lực cho chúng ta trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. 
Đồng chí Nguyễn Vương Long cũng đã truyền tải tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên và bạn đọc thư viện những câu chuyện cảm động và chân thực về cuộc đời, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa kiệt xuất thế giới. Toát lên từ bài nói chuyện là một nhân cách lớn Hồ Chí Minh, hiện thân của đạo đức cách mạng sáng ngời, suốt đời gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân
Trong khuôn khổ của buổi nói chuyện Thư viện KHTH trân trọng giới thiệu hơn 500 tài liệu giới thiệu khái quát cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam qua triển lãm sách “Cuộc đời, tư tưởng, đạo đức tấm gương Hồ Chí Minh”, gồm 3 phần chính:
Phần thứ nhất "Thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh", trưng bày những tài liệu, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Phần thứ hai - "Di chúc của Bác - Nguồn sáng dẫn đường", thể hiện hoàn cảnh ra đời bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho toàn thể dân tộc Việt Nam; thể hiện quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức học tập và làm theo Di chúc của Người "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào" giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; những thành tựu nổi bật của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Phần thứ ba - "Bác Hồ với Hải Phòng, Hải Phòng với Bác Hồ", Tình cảm và sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ và nhân dân Hải Phòng. Tình cảm của nhân dân Hải Phòng đối với Bác.
Qua buổi nói chuyện và triển lãm sách báo, Thư viện KHTH hy vọng giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ những câu chuyện giản dị đó đã thực sự truyền lửa cho các em có động cơ học tập rèn luyện vì mục tiêu lý tưởng cao đẹp và một giá trị sống đích thực.

Một số hình ảnh ghi nhận tại sự kiện:
Tin: Bùi Thị Thu Thủy / Ảnh: Trần Duy Toàn