Tình quân- dân nơi đảo tiền tiêu
06/01/2015 - 14:56
Tình quân- dân nơi đảo tiền tiêu

    Huyện đảo Bạch Long Vỹ cách xa đất liền hơn 80 hải lý (khoảng 130 km). Giữa muôn trùng sóng nước, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đảo Bạch Long Vỹ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực sự là “điểm tựa” của ngư dân trên đảo.
“Mắt đảo” ở lòng dân:
    Đã từ lâu, các hộ ngư dân sinh sống tại khu nhà 32 gian trên đảo Bạch Long Vỹ coi đây là “điểm hẹn” sau mỗi chuyến hành trình đi biển đánh bắt cá. Dù là ngư dân của thành phố Hải Phòng hay của địa phương khác, mỗi lần cập đảo Bạch Long Vỹ, họ đều được Ban quản lý cảng cá của đảo ưu tiên bố trí chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt và nhận được sự quan tâm chu đáo của các cán bộ Ban CHQS huyện và đồn biên phòng trên đảo.
    Bố con ông Trần Chí Trai, 53 tuổi, quê Thanh Hóa sau chuyến đi biển đánh bắt cá kéo dài gần hai tuần trở về từ ngư trường Hoàng Sa đưa thuyền vào neo đậu. Biết được điều này, cán bộ của Ban CHQS huyện và đồn biên phòng trên đảo có mặt tại gia đình ông để thăm hỏi, động viên, qua đó nắm bắt thông tin đi biển của hộ ngư dân này. Trong căn nhà đơn sơ, ngổn ngang nhiều ngư cụ, ông Trai phấn khởi kể: “Những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn như phải đưa thuyền vào đảo để chạy tránh trú bão. Người thân trong gia đình bị ốm đau, chúng tôi đều được bộ đội giúp sức, hỗ trợ kịp thời, nhiệt tình, trách nhiệm. Còn bình thường, cứ thấy có tàu của ngư dân cập cảng, bất kể lúc nào, các anh bộ đội của huyện và biên phòng đảo cũng có mặt để thăm hỏi động viên. Bởi vậy, chúng tôi luôn coi các anh bộ đội của huyện và biên phòng trên đảo là người thân của gia đình mình”.
    Bộ đội đến với ngư dân hay ngư dân đến với bộ đội ở trên đảo lúc nào cũng vậy, đơn giản chỉ là ấm trà đặc sánh, một vài chén rượu với đồ nhắm hải sản đủ loại sẵn có, nhưng có quây quần bên nhau mới cảm nhận hết được tình cảm quân dân nơi đầu sóng ngọn gió ấm áp đến chừng nào. Làm cán bộ ở đảo gần chục năm nay, Đại úy Đinh Văn Trình, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng đảo Bạch Long Vỹ (Bộ Chỉ huy Biên phòng Hải Phòng) nhận thấy, chỉ có làm tốt công tác dân vận bằng những việc làm gần dân, cụ thể, thiết thực cho dân mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Đồn biên phòng các anh phối hợp với Ban CHQS huyện đảo thực hiện nhiệm vụ giúp dân hiệu quả từ việc thường xuyên gần gũi với ngư dân. Câu chuyện mà anh Trình ấn tượng nhất khi kể với chúng tôi chỉ cách đây vài tháng. Đó là vào một ngày cuối tháng 5, ông Đinh Văn Út, chủ tàu cá HP- 90019TS trong khi đang đánh bắt cá trên biển cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng hơn 20 hải lý đã phát hiện và báo cáo kịp thời về một tàu đánh cá khác gặp nạn trên biển. Được cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về số hiệu, vị trí tọa độ... của chiếc tàu gặp nạn, các anh phối hợp với LLVT huyện triển khai tàu, xuồng cơ động, cứu được toàn bộ 10 ngư dân cùng tàu đánh cá TH-90289 của ngư dân Thanh Hóa đưa về đảo an toàn.
Trưởng thành nơi đầu sóng:
    Thượng tá Trần Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện đảo Bạch Long Vỹ là một trong số ít những cán bộ, nhân viên còn gắn bó với đảo từ những ngày đầu thành lập đến nay. Anh cho biết, những năm đầu thành lập huyện đảo, theo sự chỉ đạo của thành phố, Bộ CHQS thành phố đã cử một cán bộ quân sự ra công tác tại đảo để thường xuyên theo dõi, nắm tình hình và tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương về công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Đến năm 2004, chính thức thành lập Ban CHQS huyện. Sau khi thành lập, do đơn vị chưa xây dựng được doanh trại nên cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện được bố trí ở tạm tại khu nhà cấp bốn 32 gian cùng với ngư dân ở làng cá và gắn bó với nơi đây đến 6 năm.
    Thời gian trôi đi, những cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện luôn mải miết thực hiện nhiệm vụ, giúp ngư dân và nhân dân trên đảo xây dựng cuộc sống mới, sẵn sàng chống chọi với thiên tai. Cơn bão số 1 xảy ra vào tháng 7 - 2007 là một ví dụ điển hình. Thượng tá Trần Văn Thanh nhớ lại: “Cơn bão rất mạnh. Bão quật đổ gần hết số nhà cấp bốn của nhân dân trên đảo, dãy nhà 32 gian của làng cá bị đổ sập hoàn toàn.” Sau cơn bão, các anh tập trung lực lượng giúp dân sửa sang lại khu nhà 32 gian để sớm ổn định cuộc sống cho dân. Với Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Ánh, nhân viên quân y Ban CHQS huyện kỷ niệm về tình quân - dân nơi đầu sóng ngọn gió chính là những lần khám chữa bệnh cho nhân dân. Được giao nhiệm vụ bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, nhưng trong suốt hơn 10 năm công tác tại đảo, anh phục vụ cho yêu cầu bảo đảm sức khỏe của nhân dân còn nhiều hơn là đối với bộ đội. “Việc đỡ đẻ ngay tại gia đình hay cấp cứu người bệnh trên đảo tôi trực tiếp làm khá nhiều. Mặc dù bệnh viện ở ngay trên đảo, nhưng việc gì cần đến bác sĩ ngay là nhiều hộ dân lại gọi nhờ tôi trước” anh cho biết.
    Với tinh thần “luôn sẵn sàng làm được nhiều việc có lợi cho dân”, những người lính trên huyện đảo Bạch Long Vỹ luông xứng đáng với truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, là “điểm tựa” vững chắc của nhân dân trên huyện đảo tiền tiêu.
(Nguồn: Tình quân- dân nơi đảo tiền tiêu/Nguyễn Mạnh Dũng// Báo Hải Phòng Online. - ngày 16/12)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website