Kỳ bí hang động trên đảo Cát Bà
10/11/2014 - 14:20
Kỳ bí hang động trên đảo Cát Bà
 
Với đặc thù có nhiều hòn đảo đá nhô lên từ mặt biển, hang động trong lòng Vườn Quốc gia và Khu dự trữ sinh quyển, Cát Bà ẩn chứa trong mình những hang động kỳ bí và độc đáo, trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách, thúc đẩy phát triển du lịch thu đông.

Trên đảo Cát Bà hiện có khoảng 20 hang động lớn nhỏ trải dài từ xã Phù Long đến thị trấn Cát Bà và  trên những hòn đảo trong khu vực vịnh Lan Hạ. Động Thiên Long ở xã Phù Long, xã Trân Châu tự hào có động Quân Y, xã Hiền Hào có động Cây Thị, xã Gia Luận có động Hoa Cương… Theo nhận xét của đa số du khách khi đến Cát Bà, nét độc đáo của hang động nơi đây là những quần thể hang động trải dài khắp đảo, ẩn chứa vẻ đẹp riêng với giá trị thẩm mỹ và địa chất mà thiên nhiên ban tặng.

Được ví như điều kỳ diệu của thiên nhiên, hệ thống hang động ở Cát Bà được hình thành từ những ngọn núi đá vôi, tạo khá nhiều thạch nhũ, chủ yếu là những hang chạy dài và chia ra nhiều ngách chứ không là một hang lớn.

Từ trung tâm thị trấn Cát Bà, khoảng 15 phút đi xe ô- tô, trên trục đường đến Vườn Quốc gia Cát Bà, tại khu vực Khe Sâu xã Trân Châu, du khách dễ dàng nhận ra động Quân Y nằm ngay ven đường, lưng chừng núi. Đây có thể coi là “kiệt tác” của con người tạo nên mà vô hình chung sau này trở thành điểm du lịch thú vị. Vào thời kháng chiến chống Mỹ, động này được xây dựng và thiết kế làm bệnh viện. Trong lòng động, mô hình một bệnh viện được hình thành với sức chứa hơn 100 thương binh. Ngoài 17 phòng bệnh và các phòng chức năng, trong lòng động còn có bể bơi, bãi chiếu phim và khu tập luyện  thể lực… Những kỳ công trong xây dựng và thiết kế của con người để lại một trong những điểm tham quan hấp dẫn, thú vị bậc nhất ở Cát Bà. Khi tham quan và tìm hiểu động trở ra chắc nhiều người tự hỏi vì sao ông cha ta có thể tạo ra được một công trình “đặc biệt” đến thế?

Không kém về vẻ đẹp và sự quyến rũ, động Thiên Long (xã Phù Long) được coi là một trong những động đẹp nhất ở Cát Bà với 3 tầng được kết cấu khác nhau. Khu vực giữa động có một ngọn thạch nhũ nhỏ nước quanh năm tạo nên một vũng nước nhỏ mát lạnh. Hoặc động Cây Thị, trong thời chiến tranh dùng làm nơi tránh bom, đạn, nằm cheo leo trên sườn núi, cách mặt nước biển khoảng 30m. Hay động Hiền Hào cũng có đặc thù khi nó được phát hiện trong thời kỳ phá đá làm đường xuyên đảo nên giữ được vẻ hoang sơ với những tảng thạch nhũ còn nguyên độ sắc cạnh và óng ánh, hấp dẫn du khách khi đến Cát Bà.

Bên cạnh những hang, động tiêu biểu trên, Cát Bà sở hữu một số động có tiềm năng phát triển du lịch như động Gia Luận, Trung Trang, Hoa Cương hay hang Luồn, tạo nên hệ thống thắng cảnh mà không phải nơi nào cũng có được.

Trong những năm gần đây, du lịch hang động ở Cát Bà trở thành sản phẩm thu hút ngày càng đông du khách và các hãng lữ hành tổ chức tua du lịch Vườn quốc gia- hang động Cát Bà để giới thiệu và đưa khách đến. Hệ thống hang động cùng với các tua du lịch sinh thái, cộng đồng, leo núi ở Việt Hải, Trân Châu, Xuân Đám… đang thiết thực góp phần khắc phục tính mùa vụ của du lịch Cát Bà. Mặt khác, ngoài đa dạng sản phẩm du lịch, “tua” tham quan hang động thật sự là điểm nhấn, khác biệt của du lịch biển, đảo Cát Bà mà du khách rất yêu thích, đặc biệt là khách đến từ các nước phương Tây. Du lịch hang động cũng là sự bổ trợ cho thương hiệu du lịch Cát Bà cùng với giá trị của khu dự trữ sinh quyển thế giới, Vườn Quốc gia, vịnh Lan Hạ và hệ thống hàng trăm bãi cát trải khắp các vịnh ở Cát Bà.

                                                                                                                         Theo Văn Lượng

http://www.dulichhaiphong.gov.vn

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Cần quan tâm hơn nữa đến việc hướng dẫn, hỗ trợ con trẻ đọc sách trong các gia đình
Chứng tích quan trọng của chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 3 năm 1288 đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông trên đất Hải Phòng
Những người mẹ thứ hai của trẻ em hoàn cảnh đặc biệt
Bản tin "Hải Phòng qua những trang báo" - Tháng 01/2020
CẢM NHẬN VỀ MỘT MÁI NHÀ CHUNG
Thông tin chuyên đề: “Những điều cần biết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra và biện pháp phòng chống”
Ngành thư viện làm gì để góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (NcoV) gây ra?
Chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra
Chuẩn bị khởi động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020
Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức Thư viện KHTH Hải Phòng năm 2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thư viện cho các tỉnh khu vực phía Bắc
TRIỂN LÃM SÁCH BÁO “MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN CANH TÝ 2020”
Tiếp xúc cán bộ hưu trí ngành Thư viện Hải Phòng - Xuân Canh Tý 2020
Bản tin "Hải Phòng qua những trang báo" - Tháng 12/2019
Đại hội Chi bộ Thư viện KHTH nhiệm kỳ 2020-2022
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website