Xã Lâm Động với những chứng tích lịch sử cách mạng
10/11/2014 - 13:54
Xã Lâm Động với những chứng tích lịch sử cách mạng

Đài tưởng niệm tại xã Lâm Động

Xã Lâm Động (huyện Thủy Nguyên) là một trong những địa chỉ đỏ được các bạn trẻ ưa thích và tổ chức các tua đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, giá trị văn hóa.

Bên cạnh cảnh đẹp đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ gắn với thiên nhiên, cuộc sống và nét sinh hoạt của người dân nơi đây, xã Lâm Động còn lưu giữ những chứng tích lịch sử cách mạng được nhiều người biết tới với truyền thống quật khởi trong kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ, như: Đình, chùa Lâm, tháp Cửu Phẩm..và đặc biệt là “Bia căm thù”.

Bên con đường nhỏ, cạnh chợ Lâm là một  hồ nhỏ, nước lặng như tờ, hàng cây cổ thụ đổ bóng. Người dân trong vùng gọi đó là hồ Lâm, nơi từng chất ngập xác và đỏ máu của người dân xã Hoàng Hoa xưa, nay là các xã Hoàng Động, Hoa Động, Lâm Động. Giữa hồ Lâm có một đài tưởng niệm xây hình trụ với 4 mặt. Một mặt có dòng chữ: “Đời đời ghi sâu căm thù đế quốc”, mặt đối diện là con số: 108. Những người lần đầu đến đây,  không hiểu được vì sao lại có con số đó ghi trên đài tưởng niệm.

Nhưng với người dân trong vùng, thì đó là con số đau thương, là số người dân làng Hoàng Hoa xưa thiệt mạng trong trận càn của quân Pháp ngày 13, 14 tháng 2 năm Kỷ Sửu (1949). Tên những người chết được ghi trên tấm bia đá đặt trang nghiêm trong nhà bia, cạnh đài tưởng niệm với dòng chữ “Bia căm thù- Thực dân Pháp tàn sát nhân dân”.

Hầu hết tên tuổi trên tấm bia là dân thường. Chỉ có 3 liệt sĩ,  trong đó có 2 liệt sĩ vô danh. Đây là hai chiến sĩ cách mạng xâm nhập vào làng để chiến đấu với giặc và đã hy sinh mà không để lại tên tuổi.

Khi đến tham quan nơi đây, các bạn trẻ sẽ được gặp và nghe kể lại câu chuyện từ ông Nguyễn Kiểm, nhân chứng sống duy nhất của vụ thảm sát kinh hoàng hay bác Đàm Văn Mầm, người trông coi đình Lâm Động và cất công sưu tầm tư liệu về lịch sử “ Bia căm thù”.

Phương Duy

(Theo Báo Hải Phòng - Hải Phòng cuối tuần:  http://www.baohaiphong.com.vn)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website