Từ đường họ Mạc ở Kiến Thụy
07/11/2014 - 14:07
Từ đường họ Mạc ở Kiến Thụy

Từ đường họ Mạc tại thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan (Kiến Thụy) là di tích lịch sử nổi tiếng được lưu lại trong sử sách với nhiều câu chuyện lưu truyền như một chốn địa linh nhân kiệt. Đây là nơi phát tích của dòng họ nhà Mạc, trong đó có Thái tổ Mạc Đăng Dung, cũng là tiền thân xây dựng kinh đô thứ 2 trong thế kỷ 16 khi vương triều Mạc đang thời thịnh trị. Vương triều này tồn tại khoảng 150 năm trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam. Từ đường được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2002.

Như các ngôi từ đường khác của các dòng họ Việt Nam, từ đường họ Mạc được dòng họ Mạc ở thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan xây dựng lên để thờ cúng các vị tổ tiên trong dòng họ. Tuy nhiên, với những yếu tố lịch sử gắn với vương triều nhà Mạc, đây là một di tích đặc biệt với kiến trúc và ý nghĩa của một giai đoạn trị vì của các vua nhà Mạc tại kinh đô thứ 2.

Từ đường được bố trí theo kiểu chữ nhất, 3 gian 4 vì bằng gỗ lim. Kết cấu vì nóc mái kiểu kẻ chồng giá chiêng, những mảnh chạm khắc trên kiến trúc gỗ đều rõ ràng, đường nét khoẻ khoắn. Gian chính giữa thờ vua Mạc Đăng Dung, tượng vua ngồi trên ngai vàng trong tư thế oai phong, lẫm liệt. Trên có tấm hoành phi ghi 4 chữ “Thiên hoàng phái diễn”. Bên trái thờ tượng vua Mạc Đăng Doanh, con trai trưởng của vua Mạc Đăng Dung, bên phải là nơi thờ các quan họ Mạc.

Từ đường nhà Mạc hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật bằng gốm, sứ, gỗ, bia ký, đồ tế tự… có liên quan đến việc thờ cúng, tưởng niệm của các vua của vương triều Mạc. Tập văn khấn chữ nho, ngai án, bài vị, hai vị vua kế tiếp là con trai trưởng Mạc Đăng Doanh, cháu đích tôn là Mạc Phúc Hải. Trong tập văn khấn cũng đề cập đến một số vị tướng lĩnh cao cấp gần gũi với vương triều như Vũ tướng công, Phạm tướng công.

Từ đường họ Mạc ở huyện Kiến Thụy không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên và hội họp riêng của dòng họ Mạc, mà còn là một di tích lịch sử văn hóa mang những dấu ấn về một vương triều được sử sách ghi danh với nhiều đóng góp tiến bộ trong sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng đất nước.

Nhật Xuân

Nguồn: http://baohaiphong.com.vn

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website