Khoai sọ mùn ốc Việt Hả
25/08/2016 - 09:45
Khoai sọ mùn ốc Việt Hải

Đến Việt Hải, cùng với thú vui trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của xã đảo, nơi giao hòa của núi rừng và biển cả, một trong những món ngon du khách không nên bỏ qua trong hành trình khám phá là thưởng thức món khoai sọ mùn ốc, món ăn bình dân làm nên thương hiệu ẩm thực ở địa phương này.Khoai sọ mùn ốc (hay khoai môn Việt Hải) là một giống cây trồng bản địa, cùng họ với khoai môn, được trồng từ rất lâu đời tại xã Việt Hải. Việt Hải nằm lọt thỏm giữa biển khơi, bao bọc bởi bốn bề là những cánh rừng già và núi đá vôi cùng với thổ nhưỡng đặc hữu đã tạo ra giống khoai đặc trưng của xã mà không địa phương nào sánh được. Khoai sọ mùn ốc ở Việt Hải cùng họ với loài môn, sản phẩm thu hoạch chủ yếu là củ cái, củ tương đối lớn, có màu xanh cùng vân trắng tựa như con ốc đá. Khi thu hoạch, khoai có trọng lượng trung bình từ 0,7-1 kg, vị thơm ngon. Sau khi chế biến khoai trắng, dẻo, nhiều tinh bột, giàu dinh dưỡng, ăn có vị thơm ngon, đậm đà hơn khoai sọ ở các nơi khác. Có người còn so sánh khoai sọ mùn ốc với loại khoai sọ Lệ Phố trong phim "Tể tướng Lưu Gù" vì hình dạng và vị thơm ngon của nó. Hiện nay, xã có khoảng 30 hộ dân trồng rải rác giống khoai đặc sản này với tổng diện tích lúc chính vụ khoảng gần 2ha.

Khoai sọ mùn ốc có thể chế biến rất nhiều món từ khoai sọ mùn ốc như các món ninh, hầm làm canh, kho với thịt ba chỉ hay thịt vịt hay luộc chấm đường. Cũng có thể làm món nấm nhồi khoai sọ hay chè khoai sọ nếp cẩm… Khoai sọ mùn ốc nấu chín không bị nát mà có độ dẻo và luôn giữ được hương vị thơm ngon hấp dẫn tự nhiên. Theo các nhà khoa học, khoai sọ mùn ốc có hàm lượng tinh bột cao, rất giàu dinh dưỡng.

Hiện nay, giống khoai này là cây trồng có giá trị kinh tế cao của bà con xã đảo Việt Hải. Từ lâu, người dân đã trồng để phục vụ nhu cầu của địa phương và khách du lịch. Nhận thấy giá trị và hiệu quả kinh tế của giống khoai này, năm 2012, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố xây dựng quy trình kỹ thuật trồng cây khoai sọ mùn ốc tại xã Việt Hải với mong muốn không chỉ phục vụ đời sống nhân dân mà còn là sản phẩm du lịch, món quà quê độc đáo, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan xã đảo. Bên cạnh đó, nhân giống ra các xã có điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển giống cây này như xã Hiền Hào, Trân Châu. Đây là loài cây dễ trồng, ít phải đầu tư, có thể thâm canh tăng năng suất, cải thiện thu nhập cho người dân xã đảo.

Phương Duy

(Nguồn: Khoai sọ mùn ốc Việt Hải /Phương Duy//Báo Hải Phòng. - ngày 11/08/2016)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Hội thi vẽ tranh theo sách với chủ đề “Vì một Hải Phòng Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp” huyện Thủy Nguyên năm 2019
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc năm 2018 và Triển khai chương trình hành động năm 2019
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc - Lan tỏa niềm đam mê đọc sách
Chùm sách của dịch giả Ngọc Châu
Hải Phòng: Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019
Thông báo và mời dự Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019
Thư viện Khoa học Tổng hợp Hải Phòng tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2019
TRIỂN LÃM SÁCH BÁO “MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019”
NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG CHIẾN TRANH BẢO VỆ BIÊN GIỚI TÂY NAM CỦA TỔ QUỐC ( 1979 – 2019)
Thư viện KHTH Hải Phòng tổ chức tiếp xúc cán bộ hưu trí nhân dịp đầu xuân 2019
MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN – THỰC TIỄN VỀ ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG Ở VIỆT NAM QUA 30 NĂM ĐỔI MỚI.
VIỆT NAM TRÊN NGỌN SÓNG THỜI CUỘC
TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN TRONG THỜI KỲ MỚI
CHÍNH SÁCH ĐÓNG CỬA VÀ MỞ CỬA Ở MỘT SỐ QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á
ĐẰNG SAU MỖI NGƯỜI ĐÀN ÔNG VŨ ĐẠI
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website