Lẩu bề bề- độc đáo chỉ có ở Hải Phòng
11/11/2014 - 15:20

Lẩu bề bề- độc đáo chỉ có ở Hải Phòng

Quán ăn Gia đình Quang Minh

Giới đầu bếp hay những người hay ăn nhậu thường trêu nhau, bây giờ, con gì ăn được đều có thể làm được lẩu. Quả thế thật, hiện nay, lẩu các loại xuất hiện với mức độ tăng đến chóng mặt: tôm, cá, cua, ốc, ếch, bò bê, trâu, gà, nấm… thậm chí cả thịt chó, thịt mèo cũng được đưa vào làm lẩu.

Thế nhưng đó là những món lẩu đại trà có thể tìm thấy bất cứ nơi đâu, song đến với Hải Phòng có một loại lẩu mà chưa nơi nào có, đó là lẩu bề bề (tôm tít). Hay nói một cách khác, chính đầu bếp Hải Phòng đã sáng tạo ra món ăn độc đáo này- một món ăn bổ dưỡng bổ sung canxi.

Mở vung nồi lẩu lúc chuẩn bị sôi, một màu vàng óng của gạch bề bề lẫn với chút sa tế tỏa mùi thơm dịu, húp chút nước dùng ngọt lừ, ai cũng thấy thích. Nồi nước sôi nhẹ, nhúng thêm chút lòng non, gầu bò hay thịt bắp bò kèm với các loại rau, người không thích ăn cua hay hải sản cũng phải gật gù khen ngon, vì nó ngon thật.

Để sáng tạo ra món ăn tuy đơn giản nhưng đặc biệt này, bếp trưởng quán gia đình Quang Minh (2/264 Trần Nguyên Hãn) Mai Quang Văn phải mất hơn 2 tháng ấp ủ, làm thử rồi mới đưa sản phẩm ra. Anh cho biết, Hải Phòng là nơi có rất nhiều bề bề, giá của bề bề cỡ lớn hiện rất đắt đỏ, không mấy ai có thể được thưởng thức loại hải sản biển này, nhưng với những con bề bề nhỏ- rất khó để làm món luộc, chiên hay rang muối anh đã nghĩ ra món ăn từ những con bề bề này: đó là làm lẩu.

Cái lạ của bề bề là khi giã theo kiểu giã cua, lọc kỹ lấy nước khi đun sôi lại hệt như cua, tức là cũng có gạch. Thế nhưng gạch bề bề trong đẹp hơn và phủ kín nồi, tỏa mùi thơm dễ chịu, nước thì ngọt lừ. Cũng là chất nước lọc ra từ bề bề, đem nấu với mồng tơi sẽ giống món canh cua, nhưng chất nước của bề bề ngon hơn nhiều, vì bề bề là một loại hải sản.

Cách làm lẩu bề bề cũng giống hệt như lẩu cua đồng, tức là lọc xong lấy nước cho gia vị đưa vào nồi đun, trong lúc đun phải ngoáy thật kỹ để cho gạch bề bề không dính vào đáy nồi, nếu không sẽ bị khê nồng, sau đó cho ra nồi lẩu, thêm gia vị lẩu rồi bắc lên bếp. Đồ nhúng lẩu bề bề cũng y chang như lẩu cua đồng: đó là vách ngăn bò, là thịt bắp, lòng non. Rau cũng là các loại: mồng tới, rau muống,  rau cải, rau cần..

Là người sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo, nhưng làm ra được món lẩu bề bề thì anh Văn ưng ý nhất vì nó rất ngon và rẻ, chỉ tương tương như lẩu cua đồng. Anh tâm sự: ở Hải Phòng có nhiều đồ hải sản ngon, nhưng nhiều nơi vẫn chưa biết cách chế biến để có hương vị thơm ngon nhất, việc sáng tạo ra những món ăn lạ, hấp dẫn, mang đặc trưng địa phương là trách nhiệm của người đầu bếp Hải Phòng.

Món ăn này do anh sáng tạo ra nhưng anh không giấu nghề mà chỉ bảo cho anh em, bạn bè trong Chi hội đầu bếp chuyên nghệp Hải Phòng, nên nhiều thành viên trong Chi hội đều biết cách làm món ăn độc đáo này. Giờ đây, lẩu bề bề đã xuất hiện ở khắp nơi ở thành phố Cảng và người Hải Phòng có quyền tự hào về món ăn này bởi, chỉ đến Hải Phòng mới có./.

(Báo Hải Phòng)

www.dulichhaiphong.gov.vn

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website