Bản tin "Hải Phòng qua những trang báo" - Tháng 04/2018
17/06/2019 - 15:24
Bản tin "Hải Phòng qua những trang báo - Tháng 04/2019"

LỜI NÓI ĐẦU

 

Với mục đích cung cấp những thông tin liên quan đến thành phố Hải Phòng, có tính chọn lọc, theo chuyên đề riêng biệt đến với người dùng tin, Thư viện KHTH Thành phố biên soạn Bản tin “Hải Phòng qua những trang báo”. Trong đó chọn lọc và giới thiệu những tin tức tóm tắt hoặc toàn văn được đăng tải trên báo, tạp chí Trung ương và địa phương nói về Hải Phòng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, giáo dục, đời sống…vv.

Do điều kiện thời gian và tính thời sự của tư liệu nên bản tin sẽ còn nhiều khiếm khuyết, Ban biên tập “Hải Phòng qua những trang báo” rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc giúp chúng tôi hoàn thiện những Bản tin tiếp theo nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu nắm bắt tin tức của bạn đọc.

Ý kiến và thư góp ý xin gửi về Ban biên tập bản tin “Hải Phòng qua những trang báo”, địa chỉ: Thuvienhaiphong@gmail.com.

MỤC LỤC

 NỘI DUNG

I. Chính trị, chính sách

II. Pháp luật, an ninh, trật tự

III. Kinh tế, xã hôi, sản xuất, kinh doanh

IV.Văn hóa, thể thao, du lich

V. Giáo dục – đào tạo, khoa học- công nghệ

VI. Y tế, sức khỏe, vệ sinh - môi trường

VII. Giao thông  -  vận tải

VIII. Quy hoạch, kiến trúc, xây dựng

  

 

I. CHÍNH TRỊ, CHÍNH SÁCH

1.1. Đoàn công tác Quốc hội thăm và làm việc tại Hải Phòng

Chiều 2-4, Đoàn công tác Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển kinh tế biển của thành phố.

Thông tin đến Đoàn công tác, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ Hải Phòng khóa XV, kinh tế - xã hội thành phố đã có những kết quả tích cực.

Tổng sản phẩm trong nước của thành phố bình quân 3 năm (2016 - 2018) tăng gần 14,6%, gấp 2,2 lần bình quân cả nước; thu nội địa kết thúc năm 2017 đạt 20.000 tỷ đồng, vượt trước 3 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đề ra.

Các ngành, lĩnh vực kinh tế biển của Hải Phòng cũng đạt nhiều kết quả: Năm 2018, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển đạt gần 110 triệu tấn; dịch vụ vận tải biển phát triển nhanh; khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt gần 160.000 tấn…

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà thành phố Hải Phòng đạt được, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu thành phố cần làm chủ về nguồn lực và khoa học - công nghệ, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội đạt được những mục tiêu mà Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, Hải Phòng sẽ tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế biển, đặc biệt là kết nối với các địa phương ven biển.

Trước đó, sáng 2-4, Đoàn công tác Quốc Hội cũng đã đến thăm và làm việc tại tổ hợp Nhà máy Vinfast tại huyện Cát Hải.

Phát biểu tại buổi làm việc với Nhà máy Vinfast, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao quyết tâm đầu tư của Tập đoàn Vingroup vào thành phố Hải Phòng trong lĩnh vực sản xuất ô tô và bày tỏ vui mừng sau 18 tháng đã có sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu của Việt Nam đưa ra thị trường.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đoàn khảo sát đã có những chuyến đi nghiên cứu về phát triển cơ khí chế tạo tại Việt Nam, và tổ hợp nhà máy Vinfast đang có hướng đi phù hợp với chiến lược phát triển cơ khí của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành cho biết, trong 3 năm qua, thành phố Hải Phòng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Vingroup thực hiện đầu tư vào nhiều lĩnh vực trọng yếu tại thành phố như: du lịch, phát triển đô thị, khách sạn, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao. Tất cả các lĩnh vực Tập đoàn đầu tư vào thành phố đều mang lại hiệu quả, triển khai với tiến độ nhanh, được sự quan tâm của thành phố và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Quốc hội đã đến thăm và khảo sát tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

(Nguồn: Đoàn công tác Quốc hội thăm và làm việc tại Hải Phòng //Ngọc Dũng //Báo Pháp luật và xã hội.- Ngày 2/4/2019)

 

1.2. Quận Ngô Quyền, Hải Phòng - Phố xanh, ngõ sạch nhờ Nghị quyết 05

Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05/2018/NQ - HĐND của HĐND thành phố Hải Phòng về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp (Nghị quyết 05), quận Ngô Quyền như “thay da đổi thịt”, văn minh hơn, sạch đẹp hơn. Có được kết quả này là nhờ sự quyết tâm, chung sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng thực hiện Nghị quyết 05.

Đòn bẩy tạo cảnh quan văn minh:

Nhiều người dân đồng tình, đánh giá cao phường Đông Khê, quận Ngô Quyền có số ngõ cải tạo nhiều nhất, thời gian cải tạo nhanh nhất, đi đầu trong việc cải tạo ngõ bằng cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố.

Chủ tịch UBND phường Đông Khê Lê Chưởng cho biết, khi chưa có cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè đường, ngõ, tình trạng nhiều tuyến ngõ trên địa bàn phường hư hỏng, gập ghềnh, người dân khó khăn trong việc đi lại; hệ thống thoát nước xuống cấp, lâu ngày chưa được cải tạo, nạo vét dẫn đến tình trạng ngập úng vào mùa mưa, mất vệ sinh môi trường. Do đó, khi nhận được chính sách do HĐND thành phố ban hành, bà con đều phấn khởi, đồng tình, ủng hộ, sẵn sàng tham gia đóng góp kinh phí để tổ chức thi công. Cơ chế hỗ trợ này như đòn bẩy vừa thiết thực, giảm thiểu đóng góp cho dân, vừa tạo khí thế, động lực để tổ dân phố và nhân dân quyết tâm nâng cấp ngõ, ngách, tạo dựng cảnh quan môi trường văn minh, sạch đẹp.

Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường luôn tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 05 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời vận động nhân dân tự nguyện, chủ động khắc phục tạm thời những khó khăn do dự án triển khai chậm tiến độ, cùng Nhà nước cải tạo, nâng cấp, sửa chữa ngõ, ngách đã xuống cấp. UBND phường đã đến từng hộ dân, từng ngõ khảo sát, vận động, giải thích cho nhân dân trong quá trình triển khai. Khi tiến hành thi công, các tổ dân phố đều tổ chức họp dân, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, thành lập tổ giám sát việc thi công để phân bổ số xi măng hỗ trợ sao cho đủ, không thừa không thiếu, bảo đảm chất lượng công trình.

Với cơ chế hỗ trợ xi măng của thành phố cùng ngân sách quận hỗ trợ kinh phí nâng cấp hệ thống cống thoát nước (theo Nghị quyết số 10 của HĐND quận Ngô Quyền về nâng cấp các ngõ, ngách xuống cấp thuộc vùng dự án chậm triển khai trên địa bàn), tính đến thời điểm hiện tại, toàn phường đã tiếp nhận 441,4 tấn xi măng. Phường cũng hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo 27/33 ngõ với tổng kinh phí 1 tỷ 781 triệu đồng; trong đó, số tiền xã hội hóa huy động trong nhân dân là  1 tỷ 177 triệu đồng. Hiện, phường hoàn thành lắp đặt 47 bóng đèn chiếu sáng tại tuyến ngõ sâu, xa, khuất nẻo chưa có điện chiếu sáng, nhằm phục vụ đời sống, bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân.

Chủ tịch phường Lê Chưởng cho biết, trong thời gian tới, phường Đông Khê sẽ tiếp tục triển khai phát động rộng rãi việc trồng và bảo vệ cây xanh tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… trên địa bàn. Hiện nay, toàn phường đã tiến hành trồng 131 cây xanh tại khu tái định cư Cái Hòm và tổ dân phố số 6. Phường sẽ phấn đấu hoàn thành việc cải tạo ngõ, ngách, lắp điện chiếu sáng, lát gạch vỉa hè, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị phường theo hướng văn minh, hiện đại, phát triển bền vững theo đúng tinh thần Nghị quyết của Thành ủy.

Nhân rộng nhiều mô hình sáng tạo:

Ngay từ những ngày đầu, sau khi có về cơ chế hỗ trợ vật tư, cải tạo ngõ phố, UBND thành phố, UBND quận Ngô Quyền đã tổ chức hội nghị quán triệt và tổ chức thực hiện đến các phòng, ban, đơn vị địa phương. UBND quận đã ban hành Kế hoạch 163/KH-UBND ngày 27.8.2018 về triển khai cơ chế hỗ trợ xi măng, gạch, cây xanh, bóng đèn chiếu sáng để cải tạo, chỉnh trang đường, ngõ; chỉ đạo Đảng ủy, UBND các phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng cải tạo, nâng cấp các ngõ xuống cấp, lắp đặt điện chiếu sáng, cây xanh, gạch lát vỉa hè.

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, UBND quận đã sử dụng 1.327,3 tấn xi măng, hoàn thành nâng cấp và cải tạo 120 ngõ với chiều dài 9,6km; lắp đặt 376 pha đèn chiếu sáng; trồng 273 cây xanh tại các tuyến phố trên địa bàn quận. Được sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cùng sự nỗ lực quyết tâm cao của địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân nên quá trình triển khai cải tạo, nâng cấp đường ngõ, trồng cây xanh, lắp đặt bóng đèn chiếu sáng tại các khu dân cư đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bí thư Quận ủy Ngô Quyền Đào Khánh Hà chia sẻ, với cảnh quan, không gian sống thêm sáng, sạch, đẹp đã đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho hàng nghìn hộ dân ở các tuyến ngõ, ngách đô thị được thành phố hỗ trợ vật tư làm mới ngõ, trồng cây xanh và lắp pha đèn chiếu sáng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, quy chế dân chủ, công khai nên việc thực hiện Nghị quyết 05 đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân. Qua đó khẳng định được chủ trương đúng đắn, phù hợp với lòng dân, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong nhân dân chung tay xây dựng, cải tạo và chỉnh trang đô thị.

Bên cạnh công tác nâng cấp, chỉnh trang ngõ xóm, HĐND quận đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ - HĐND ngày 28.9.2017 về việc tăng cường hiệu quả công tác quản lý về vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn quận Ngô Quyền giai đoạn 2017 - 2021. UBND quận đã xây dựng 8 chỉ tiêu và tiến độ thực hiện cụ thể đến năm 2021; quán triệt đến các phòng, ban, đơn vị, các phường về triển khai thực hiện nghị quyết, chỉ đạo xây dựng nội dung thông tin tuyên truyền về bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị, in sao băng đĩa để UBND các phường tuyên truyền về việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều mô hình được quận triển khai thu hút hàng nghìn cán bộ, hội viên tham gia như: phát động phong trào “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, tuyên truyền, vận động nhân dân tổng vệ sinh đường, ngõ vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần; triển khai mô hình “Bảo đảm vệ sinh môi trường và văn minh đô thị” tại phường Gia Viên; mô hình điểm của thành phố “Tổ dân phố văn minh, an toàn” tại phường Đông Khê; mô hình “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự đường hè, vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh đô thị” tại phường Lạc Viên; mô hình “Đồng tiền nhỏ, ý nghĩa lớn” tại phường Máy Tơ…

Các nghị quyết được ban hành kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn đã tạo phong trào tích cực trong nhân dân, khẳng định kết quả “ý Đảng hợp lòng dân”. Nhiều mô hình hay, sáng tạo được triển khai với mong muốn xây dựng đô thị quận theo hướng văn minh, hiện đại, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong những năm tới.

(Nguồn: Quận Ngô Quyền, Hải Phòng - Phố xanh, ngõ sạch nhờ Nghị quyết 05 //Bùi Linh //Báo Đại biểu nhân dân.- Ngày 3/4/2019)

 

1.3. Hải Phòng phải đi đầu trong sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm.

Ngày 8-4, đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, chủ trì cuộc họp Ban thường vụ Thành ủy về các nội dung: Báo cáo làm việc với Đoàn công tác của Tiểu ban văn kiện Đại hội VIII của Đảng; Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố về thực hiện nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Trong phiên làm việc buổi sáng, Ban thường vụ Thành ủy cho ý kiến hoàn thiện dự thảo báo cáo làm việc với Đoàn công tác của Tiểu ban văn kiện Đại hội VIII của Đảng gồm 3 nội dung chính: tình hình, kết quả gần 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011; thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, của Đảng bộ thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng và Đại hội XV Đảng bộ thành phố.

Sau khi nghe dự thảo báo cáo, ý kiến các đồng chí trong Ban thường vụ đánh giá cao công tác chuẩn bị và xây dựng dự thảo, khẳng định kết cấu báo cáo khoa học, chi tiết, làm nổi bật những kết quả thực hiện của Đảng bộ thành phố.

Theo đó thời gian qua, Hải Phòng đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo những định hướng của Cương lĩnh 2011, đưa Nghị quyết các Đại hội XI, XII của Đảng và Đại hội XIV, XV Đảng bộ thành phố, các chủ trương lớn của Trung ương và thành phố vào cuộc sống.

Dự thảo báo cáo cũng phân tích làm rõ những bài học kinh nghiệm, gồm cả thành công và chưa thành công, đề xuất, kiến nghị những vấn đề mới nhằm phục vụ hiệu quả hơn quá trình phát triển trong giai đoạn tới.

Buổi chiều, Ban thường vụ Thành ủy thảo luận, cho ý kiến về Chương trình hành động thực hiện nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Trên cơ sở các nội dung dự thảo và ý kiến thảo luận của các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, đồng chí Lê Văn Thành cho rằng, Nghị quyết 45-NQ/TW có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của Hải Phòng trong gia đoạn mới, thể hiện sự quan tâm, định hướng và đánh giá của Trung ương đối với những vai trò, tiềm năng, vị thế của Hải Phòng. Vì vậy, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 45 là một nội dung rất lớn, có ý nghĩa tầm nhìn chiến lược, đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ, cần nhìn rõ vị thế của Hải Phòng đã được Bộ Chính trị xác định, đó là phải trở thành động lực phát triển của của khu vực Bắc Bộ, một số lĩnh vực phải đi đầu cả nước. Từ đó, việc xây dựng chương trình hành động cũng phải rõ nét, bám sát quan điểm, mục tiêu của Trung ương và thực tiễn thành phố.

Đối với những vấn đề cụ thể như hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị…, cần loại bỏ cách nhìn thiển cận, có tư duy mới, theo hướng văn minh, hiện đại, lấy yếu tố con người làm nền tảng. Đối với phát triển công nghiệp, xác định mục tiêu Hải Phòng phải trở thành trung tâm công nghiệp chế tạo của cả nước, xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích phù hợp, hiện thực hóa chủ trương xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Đồng chí yêu cầu, quá trình xây dựng và thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 phải lấy ý chí tập thể làm cốt lõi, phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận, đề cao tính chủ động nhằm khắc phục những hạn chế nội tại, loại bỏ tính hình thức sáo rỗng mà đi thẳng vào những mục tiêu, hành động thiết thực, hiệu quả, có lộ trình phù hợp với từng thời điểm. Có như vậy, việc tiếp nhận những cơ chế đặc thù từ Trung ương mới phát huy hiệu quả.

Đồng chí nhấn mạnh: Hải Phòng không chỉ đi đầu thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 45 đề ra, mà phải đi đầu trong sáng tạo, đổi mới một cách toàn diện trong cách nghĩ, cách làm.

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo các bộ phận tham mưu, biên tập, nghiêm túc tiếp thu ý kiến Ban thường vụ Thành ủy để hoàn thiện dự thảo; giao UBND TP phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí lãnh đạo, trực tiếp chỉ đạo quá trình xây dựng theo từng lĩnh vực cụ thể.

(Nguồn: Hải Phòng phải đi đầu trong sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm //Báo An ninh Hải Phòng.- Ngày 8/4/2019)

 

1.4. Hải Phòng có nữ Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy

Bà Đào Khánh Hà, Bí thư Quận ủy Ngô Quyền (thành phố Hải Phòng) vừa được điều động, bổ nhiệm làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng.

Ngày 9.4, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng, đã trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về việc điều động và bổ nhiệm bà Đào Khánh Hà, Bí thư Quận ủy Ngô Quyền, giữ chức vụ Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thay ông Nguyễn Hữu Doãn đã nghỉ hưu.

Bà Đào Khánh Hà là cán bộ nữ được rèn luyện và trưởng thành qua nhiều cương vị công tác và có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên giáo, xây dựng Đảng.

Trước đó, tháng 10.2018, bà Đào Khánh Hà được bổ nhiệm làm Bí thư Quận ủy Ngô Quyền thay ông Nguyễn Xuân Phi nghỉ hưu.

Sau khi bà Đào Khánh Hà được bổ nhiệm làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, Quận ủy Ngô Quyền sẽ do ông Đào Trọng Đức, Phó bí thư Thường trực Quận ủy Ngô Quyền, phụ trách, điều hành công việc. Ông Đào Trọng Đức từng là Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng, mới được điều động giữ chức Phó bí thư Thường trực Quận ủy Ngô Quyền từ ngày 9.1.

(Nguồn: Hải Phòng có nữ Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy //Báo Thanh niên.- Ngày 10/4/2019)

 

1.5. Hải Phòng triển khai Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành vừa chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy về hai nội dung quan trọng: Dự thảo báo cáo làm việc với Đoàn công tác của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 45).

Dự thảo báo cáo làm việc với Đoàn công tác của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XII của Đảng gồm 3 phần: Tình hình kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011; Thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT - XH; công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng và Đại hội XV Đảng bộ thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu trong Ban Thường vụ đánh giá cao công tác chuẩn bị và xây dựng Dự thảo; Dự thảo được chuẩn bị công phu, chặt chẽ cả về bố cục và nội dung, đánh giá toàn diện, bám sát yêu cầu hướng dẫn của Tiểu ban văn kiện. Qua 10 năm thực hiện toàn diện Cương lĩnh 2011, thành phố Hải Phòng có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá, góp phần chứng minh sự đúng đắn và giá trị to lớn của cương lĩnh đối với quá trình xây dựng và bảo vệ thành phố trong thời gian qua. Các đại biểu đề nghị Tổ biên tập tiếp tục bổ sung một số vấn đề như thực trạng DN nhỏ và vừa còn khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, đất đai; lực lượng lao động chuyên môn cao còn thiếu; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa chuyên nghiệp; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chậm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân, DN; vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể ở một số nơi còn hình thức… Dự thảo báo cáo cũng phân tích làm rõ những bài học kinh nghiệm, đề xuất, kiến nghị những vấn đề mới, nhằm phục vụ hiệu quả hơn quá trình phát triển KT - XH của thành phố trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, một số ý kiến trong Ban Thường vụ nêu những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu thảo luận liên quan đến phát triển kinh tế tập thể; cơ chế, chính sách trong thực hiện Cương lĩnh 2011 còn chồng chéo; tiêu chí CNH- HĐH chưa cụ thể. Các đại biểu đề nghị cần bổ sung phần đánh giá các nguồn lực Trung ương đầu tư tại Hải Phòng; Cần phân tích tại sao kinh tế tập thể chưa đạt yêu cầu; phần đề xuất, kiến nghị cần nêu cụ thể hơn như phân cấp về quản lý đất đai, quy hoạch, dự báo, vốn…

Về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của Hải Phòng trong giai đoạn mới, thể hiện sự quan tâm, định hướng và đánh giá của Trung ương đối với vai trò, tiềm năng, vị thế của Hải Phòng. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 45 là rất quan trọng, có ý nghĩa tầm nhìn chiến lược, đòi hỏi Hải Phòng phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, Nghị quyết 45 xác định vị thế thành phố Hải Phòng quan trọng không chỉ với vùng Duyên hải Bắc bộ mà còn với miền Bắc và cả nước. Việc xây dựng chương trình hành động phải cụ thể, bám sát mục tiêu Nghị quyết 45, vừa phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các cơ chế, chính sách, vừa chủ động triển khai các nhiệm vụ theo thẩm quyền, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Bí thư Thành ủy yêu cầu, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước chương trình hành động, cần sớm hoàn tất các công việc cần thiết để chậm nhất đến giữa tháng 5.2019 Hải Phòng sẽ quán triệt nội dung Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45, bảo đảm tính sáng tạo, đổi mới một cách toàn diện trong cách nghĩ, cách làm.

(Nguồn: Hải Phòng triển khai Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị //Đông Bắc - Sĩ Nghiêm //Báo Đại biểu nhân dân.- Ngày 11/4/2019)

 

1.6. Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng lấy ý kiến dự thảo Luật Kiến trúc

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến xây dựng Dự thảo Luật Kiến trúc. Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Bùi Thanh Tùng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung, bố cục của dự thảo Luật, đồng thời tham gia ý kiến về các vấn đề như: Phạm vi điều chỉnh của Luật; chính sách của nhà nước trong hoạt động kiến trúc và Chiến lược phát triển kiến trúc Việt Nam; quy định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc và bảo tồn, khai thác công trình kiến trúc có giá trị nhưng chưa được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa; đối tượng quản lý kiến trúc; quy chế quản lý kiến trúc; Hội đồng tư vấn về kiến trúc; thi tuyển và tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc; dịch vụ kiến trúc và phạm vi hành nghề kiến trúc; chứng chỉ hành nghề kiến trúc; điều kiện năng lực của tổ chức hành nghề kiến trúc; mô hình kiến trúc sư trưởng; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và xử lý tranh chấp trong hoạt động kiến trúc...

Bên cạnh đó, các đại biểu đóng góp ý kiến xung quanh vấn đề về thẩm quyền của UBND cấp tỉnh trong việc ban hành quy định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc. Theo đó, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam là vấn đề khó, mang tầm vĩ mô, hơn nữa cả nước có tới 54 dân tộc, nếu để UBND cấp tỉnh quy định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc thì sẽ rất khó thực hiện. Vì vậy, Ban soạn thảo cần nghiên cứu nên giao thẩm quyền này cho Chính phủ hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện. Ngoài ra, nên giao cho UBND cấp tỉnh thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, sau đó ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề, chứ không nên giao thẳng cho Sở Xây dựng như dự thảo Luật.

(Nguồn: Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng lấy ý kiến dự thảo Luật Kiến trúc //Bùi Linh //Báo Đại biểu nhân dân ĐT.- Ngày 10/4/2019)

 

1.7. Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Myanmar đầu tiên của Tàu 012 – Lý Thái Tổ

(ĐCSVN) – Trong các ngày từ mùng ¾ tới 5/4, sau khi kết thúc tham dự Triển lãm Hàng không-Hàng hải quốc tế Langkawi 2019 tại Malaysia, tàu hộ vệ tên lửa 012-Lý Thái Tổ đã cập cảng Tanin Tharyi, tỉnh Mergui, thăm hữu nghị Myanmar.

Sáng 6/4, tại khu neo Tanin Tharyi, tỉnh Mergui, Myanmar Tàu 012- Lý Thái Tổ đã nhổ neo rời cảng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Myanmar đầu tiên của tàu Hải quân Việt Nam.

Theo Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, chuyến thăm Myanmar đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Thông qua chuyến thăm đã góp phần tăng cường giao lưu, tình đoàn kết, hữu nghị và làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và Hải quân hai nước Việt Nam và Hải quân Myanmar nói riêng, Quân đội Việt Nam và Quân đội Myanmar nói chung

Trong thời gian Tàu 012-Lý Thái Tổ và đoàn công tác của Hải quân Việt Nam thăm Myanmar đã tới chào xã giao Bộ Tư lệnh Duyên hải Myeik; Bộ An ninh và các vấn đề về biên giới vùng Tanin Tharyi; Bộ Tư lệnh Vùng Hải quân Tanin Tharyi. Cán bộ, thủy thủ Tàu 012 đã có buổi giao hữu bóng chuyền tại Bộ Tư lệnh Vùng Hải quân Tanin Tharyi. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu Hải quân nhân dân Việt Nam đến Myanmar, thể hiện thiện chí tăng cường quan hệ với quân đội và Hải quân Myanmar của Việt Nam. Chuyến thăm nhằm hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo quân đội hai nước và Thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương ký tháng 11/2011. Qua đó góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị với hải quân các nước ASEAN và hải quân các nước trong khu vực.

(Nguồn: Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Myanmar đầu tiên của Tàu 012 – Lý Thái Tổ // Đức Tuấn - Vũ Anh //Báo Đảng cộng sản Việt Nam ĐT.- Ngày 6/4/2019)

 

1.8. Công an TP Hải Phòng kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động

Sáng 12-4, Công an TP Hải Phòng Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) (15-04-1974 - 15-4-2019). Thiếu tướng Nguyễn Văn Phục, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an); Đại tá Lê Ngọc Châu – Giám đốc và các đồng chí trong Ban giám đốc CATP Hải Phòng cùng dự lễ.

Tại buổi lễ, các đại biểu và các thế hệ CSCĐ Công an Hải Phòng (CAHP) cùng ôn lại chặng đường lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát cơ động cả nước nói chung và lực lượng Cảnh sát cơ động CAHP nói riêng trong 45 năm qua.

Cùng với các lực lượng CAHP lực lượng Cảnh sát cơ động – CAHP đã không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và tinh thần cảnh giác cách mạng; thường xuyên nắm chắc tình hình...chủ động phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm nguy hiểm; bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa của thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CAHP đã ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà lực lượng Cảnh sát cơ động CAHP giành được trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của mình.

Đại tá Lê Ngọc Châu đề nghị, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát cơ động CAHP cần nắm vững và dự báo chính xác tình hình, kịp thời đề xuất với Đảng ủy, Ban giám đốc CATP tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố, cấp ủy, chính quyền các cấp có chủ trương, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn bạo loạn, biểu tình trái pháp luật, tội phạm khủng bố, bắt cóc con tin... Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ ANCT, TTATXH, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhân dịp này, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Giám đốc CATP Hải Phòng đã tặng bằng khen, giấy khen cho 3 tập thể, 11 cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát cơ động CATP có thành tích xuất sắc.

(Nguồn: Công an TP Hải Phòng kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động //Văn Thịnh //Báo Công an nhân dân online.- Ngày 12/4/2019)

 

1.9. Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch

Chiều 16-4, tại Trung tâm hội nghị thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến dự và chủ trì hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Theo đó, bổ nhiệm đồng chí Phạm Văn Thuấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng thời kiêm giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Chuyến đánh giá cao những đóng góp của đồng chí Phạm Văn Thuấn qua các vị trí công tác, bày tỏ sự tin tưởng và hy vọng đồng chí trên cương vị mới sẽ phát huy trí tuệ, năng lự