Bản tin "Hải Phòng qua những trang báo - Tháng 03/2019"
17/06/2019 - 15:19
Bản tin "Hải Phòng qua những trang báo - Tháng 03/2019"


LỜI NÓI ĐẦU

 

Với mục đích cung cấp những thông tin liên quan đến thành phố Hải Phòng, có tính chọn lọc, theo chuyên đề riêng biệt đến với người dùng tin, Thư viện KHTH Thành phố biên soạn Bản tin “Hải Phòng qua những trang báo”. Trong đó chọn lọc và giới thiệu những tin tức tóm tắt hoặc toàn văn được đăng tải trên báo, tạp chí Trung ương và địa phương nói về Hải Phòng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, giáo dục, đời sống…vv.

Do điều kiện thời gian và tính thời sự của tư liệu nên bản tin sẽ còn nhiều khiếm khuyết, Ban biên tập “Hải Phòng qua những trang báo” rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc giúp chúng tôi hoàn thiện những Bản tin tiếp theo nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu nắm bắt tin tức của bạn đọc.

Ý kiến và thư góp ý xin gửi về Ban biên tập bản tin “Hải Phòng qua những trang báo”, địa chỉ: Thuvienhaiphong@gmail.com.

 

 

MỤC LỤC

 

 

NỘI DUNG

TRANG

I. Chính trị, chính sách

2 - 15

II. Pháp luật, an ninh, trật tự

15 - 21

III. Kinh tế, xã hôi, sản xuất, kinh doanh

21 - 33

IV.Văn hóa, thể thao, du lich

33 - 41

V. Giáo dục – đào tạo, khoa học- công nghệ

41 - 49

VI. Y tế, sức khỏe, vệ sinh - môi trường

49 - 58

VII. Giao thông  -  vận tải

58 - 67

VIII. Quy hoạch, kiến trúc, xây dựng

67 - 73

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

I. CHÍNH TRỊ, CHÍNH SÁCH

1.1. UBNDTP họp phiên thường kỳ tháng 2-2019:Hải Phòng an toàn, phát triển mạnh mẽ

Sáng 1-3, UBNDTP họp phiên thường kỳ tháng 2-2019 của đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 2-2019, bàn bổ khuyết nhiệm vụ tháng 3-2019 và những tháng tiếp theo. Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp; cùng dự có: Phó Chủ tịch HĐNDTP Bùi Đức Quang, các Phó Chủ tịch UBNDTP, các ủy viên UBNDTP và lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Thành phố đã tổ chức cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân 2019 đầm ấm, vui tươi, phấn khởi, an toàn, được Nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao. Công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách được quan tâm, thực hiện theo đúng kế hoạch.

Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bảo đảm an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện tốt; các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang tổ chức trực, giải quyết kịp thời, thông suốt các công việc. Số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông giảm so với dịp Tết năm trước.

Nhiều ngành kinh tế giữ mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ như sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách nhà nước. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 23,72% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.446,8 triệu USD, tăng 24,98% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 13.777,7 tỷ đồng, tăng 55,3% so với cùng kỳ, trong đó  thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu 9.439,6 tỷ đồng tăng 68,5%, thu ngân sách địa phương 4.338,1 tỷ đồng, tăng 32,7%, riêng thu nội địa 4.188,1 tỷ đồng, tăng 38,1%.

Tính đến ngày 21-2, thành phố cấp mới 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn 171,49 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 4 dự án với số vốn 18,41 triệu USD; vốn đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 29,27 triệu USD; tổng số vốn thu hút đạt 219,16 triệu USD.

Thời gian qua, thành phố tiếp tục bám sát tình hình, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng; tích cực đề xuất, xây dựng các kế hoạch, chương trình thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sau khi nghe ý kiến của các Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở ngành, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao công tác đảm bảo ANTT phục vụ nhân dân đón Tết an toàn. Thành phố duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ, nhiều chỉ tiêu tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước. Công tác chăm lo cho các đối tượng, gia đình chính sách được quan tâm, thực hiện đúng theo kế hoạch.

Thành phố đã tổ chức đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chu đáo, trọng thị, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Triều Tiên, đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của thành phố, quảng bá hình ảnh thành phố tới bạn bè quốc tế.

Về một số công việc trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm các công việc còn nợ đọng trong 1-2 tuần tới; tăng cường kiểm tra thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật công vụ; khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các địa phương và sở ngành liên quan cần đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND của HĐND thành phố về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở.

Triển khai sớm việc duy tu bảo dưỡng hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố, xác định tiêu chuẩn áp phan mặt đường có chất lượng tốt nhất với kinh phí tiết kiệm nhất.

Tăng cường các giải pháp kiểm soát nguồn thu, chống thất thu, gian lận thuế, đặc biệt quan tâm đến thu thuế từ du lịch, thanh lý các hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước; rà soát các dự án đã giao đất cho các doanh nghiệp sử dụng nhưng chưa tính tiền thuê đất để tính và truy thu tiền thuê đất.

Liên quan đến quản lý trật tự và mỹ quan đô thị, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc bán hàng quán tại khu vực các vườn hoa, trên vỉa hè các tuyến đường phố chính và trong khuôn viên các khu di tích, đặc biệt là Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị khẩn trương đôn đốc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, công việc theo mục tiêu, chương trình, kế hoạch đề ra. Tập trung thực hiện các thủ tục liên quan đến các dự án trình kỳ họp bất thường HĐND thành phố dự kiến tổ chức trong tháng 3-2019, đảm bảo theo đúng quy định.

(Nguồn: UBNDTP họp phiên thường kỳ tháng 2-2019:Hải Phòng an toàn, phát triển mạnh mẽ //Hải Hậu //Báo An ninh Hải Phòng.- Ngày 3/3/2019)

 

1.2. Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với TP. Hải Phòng

ENTERNEWS.VN Vừa qua tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc xây dựng mối quan hệ giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực chế biến nông sản, du lịch...

Đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tiếp và làm việc với đoàn công tác do bà Phó Tịnh - Hội trưởng Hội hữu nghị đối ngoại, Chủ nhiệm Ban Ngoại vụ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP. Hải Phòng. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở ban, ngành liên quan.

Hà Nam là tỉnh có dân số đông nhất Trung Quốc và là nơi khởi nguồn của nền văn minh Hoa Hạ. Hiện tỉnh Hà Nam có 5 di sản lớn: Hang đá Long Môn, di chỉ An Dương, quần thể văn hóa kiến trúc Thiên địa Chí Trung, Đại Vận Hà, Con đường tơ lụa. Do đó, tỉnh này thu hút được rất nhiều tiềm năng từ du lịch.

Trong khi đó, Hải Phòng trong những năm qua là đích đến của rất nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thành phố đã có rất nhiều chính sách ưu đãi với các tập đoàn lớn, đồng thời không ngừng thúc đẩy hợp tác, ngoại giao với các tỉnh trong và ngoài nước. Trước những nỗ lực không ngừng của các sở, ban ngành, Hải Phòng đang trở mình lớn mạnh và thay đổi diện mạo từng ngày.

Chính vì vậy, thúc đẩy hợp tác giữa hai tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều lĩnh vực phát triển. Hải Phòng đang phát huy vai trò là điểm kết nối hợp tác trong hành lang kinh tế Vân Nam – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và tích cực xúc tiến mở đường bay Cát Bi – Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, nhằm phát triển du lịch và thu hút đầu tư. Trong khi đó, tỉnh Hà Nam với tiềm năng và thế mạnh về hạ tầng giao thông, du lịch, sản xuất nông nghiệp và là trung tâm kết nối giữa Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thành giới thiệu tới đoàn công tác một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố; đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, Hải Phòng không ngừng mở rộng hợp tác và trao đổi đoàn với các địa phương của Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hà Nam.

Bà Phó Tịnh chia sẻ: “Chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng lần này sẽ giúp hai địa phương thêm tin cậy lẫn nhau cũng như mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo ô tô, du lịch, hàng không, nông nghiệp công nghệ cao và chế biến lương thực thực phẩm”.

(Nguồn: Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với TP. Hải Phòng //Lê Linh //Báo enternews.vn.- Ngày 3/3/2019)

 

1.3. Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai: Khu kinh tế Hải Phòng cần thực hiện tốt chính sách, pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động

Ngày 4-3, trong chuyến thăm và làm việc tại Khu kinh tế Hải Phòng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Khu kinh tế cần thực hiện tốt và đồng bộ chính sách, pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động.

Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Phạm Văn Mợi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và đại diện các ngành, giới chủ và tổ chức công đoàn cơ sở trong Khu Kinh tế Hải Phòng.

Báo cáo với đồng chí Trương Thị Mai, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết công tác quản lý nhà nước về lao động, nhất là khâu tuyên truyền, kiểm tra, thanh tra việc thực thi chính sách, pháp luật lao động đã được thực hiện tốt. Ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp tốt hơn, đặc biệt không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp trốn tránh, chiếm dụng, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành cảm ơn Đoàn công tác đã lựa chọn Hải Phòng để khảo sát, đánh giá về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động tại Khu Kinh tế Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh, Hải Phòng là địa phương phát triển mạnh mẽ với nhiều chỉ tiêu đạt cao, trong đó, Khu Kinh tế Hải Phòng là mũi nhọn phát triển mạnh mẽ nhất của thành phố với nhiều đóng góp cho ngân sách thành phố; việc thực hiện chính sách pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động tại các Khu công nghiệp, Khu kinh tế của Hải Phòng là khá tốt trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, đại diện các chủ doanh nghiệp trong khu kinh tế bày tỏ mong muốn người lao động được tạo điều kiện việc làm với chế độ đãi ngộ tốt nhất. Một số doanh nghiệp kiến nghị về việc điều chỉnh giờ làm thêm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường có nhiều người lao động thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế di chuyển.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thi Mai đánh giá cao kết quả hoạt động của các tổ chức công đoàn tại Hải Phòng, nhất là việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời mong muốn các đơn vị liên quan từ lãnh đạo thành phố, lãnh đạo công đoàn đến lãnh đạo các tổ chức lớn trong nước và quốc tế, trong đó có tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam ILO sẽ đưa ra những nhận định và sáng kiến để giải quyết những vấn đề phức tạp trong thời gian tới giúp Việt Nam sớm đạt được mục tiêu Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đối với vấn đề được nhiều đại biểu thảo luận là xây dựng thỏa ước lao động và vấn đề làm thêm giờ, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh các đơn vị xây dựng thỏa ước lao động là hết sức cần thiết, giúp người lao động có môi trường làm việc ổn định. Song, việc quan trọng hơn là phải để bản thỏa ước đó phát huye giá trị và hiệu quả , tránh việc xây dựng thỏa ước lao động hình thức. Việc tăng giờ làm thêm phải được xem xét dưới góc độ tăng năng suất và tăng chất lượng sản phẩm, thúc đẩy kinh tế phát triển, đời sống và sức khỏe người lao động được đảm bảo.

Trước đó Đoàn công tác do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát tình hình thực tế tại Công ty TNHH Regina Miracle International, Công ty Fuji Xerox Hải Phòng và Công ty TNHH VSIP Hải Phòng.

(Nguồn: Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai: Khu kinh tế Hải Phòng cần thực hiện tốt chính sách, pháp luật về công đoàn và quan hệ lao động //Ngọc Dũng //Báo Pháp luật và xã hội.- Ngày 4/3/2019)

 

1.4. Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực quy hoạch tại Hải Phòng

Chiều 8-3, tại Trung tâm hữu nghị thành phố, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc với Tâp đoàn xây dựng Thái Binh Dương (Trung Quốc) do ông Nghiêm Giới Hòa, nhà sáng lập Tập đoàn làm Trưởng đoàn.

Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, BQL Khu kinh tế Hải Phòng và Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư, Du lịch.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành hoan nghênh chuyến thăm của Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương. Đồng thời, Phó Chủ tịch thông tin nhanh tới Tập đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố những năm gần đây. Hiện nay, thành phố Hải Phòng được đánh giá là thành phố có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi những yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông cũng như sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc quan tâm đầu tư phát triển giao thông, hạ tầng nhằm đáp ứng tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Thay mặt Tập đoàn xây dựng Thái Binh Dương, ông Nghiêm Giới Hòa bày tỏ lời cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía UBND thành phố Hải Phòng. Đồng thời mong muốn đầu tư vào Việt Nam và thành phố Hải Phòng ở những dự án còn bỏ ngỏ với các hình thức đầu tư PPP cũng như đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực quy hoạch, góp phần thúc đẩy kinh tế và cụ thể hóa hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Nhân chuyến thăm và làm việc lần này, ông Nghiêm Giới Hòa gửi lời mời tới các lãnh đạo phía thành phố Hải Phòng tới thăm và khảo sát tại Tập đoàn để hai bên có kế hoạch chi tiết hơn trong việc nghiên cứu đầu tư, phát triển thành phố theo hướng hiện đại.

Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Pacific Construction Group) là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất thế giới về đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, doanh thu năm 2018 đạt 77 tỷ USD, tổng số công nhân trên 360 nghìn người. Chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam diễn ra từ ngày mùng 6 đến ngày 9-3-2019.

(Nguồn: Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực quy hoạch tại Hải Phòng //Ngọc Dũng //Báo Pháp luật và xã hội.- Ngày 9/3/2019)

 

1.5. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn hợp tác đầu tư cảng Lạch Huyện

Doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn hợp tác đầu tư, khai thác khu vực cảng Lạch Huyện.

Chiều nay (6/3), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon về tiềm năng hợp tác khai thác cảng biển tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Kim Do Hyon cho biết, Hàn Quốc và Việt Nam là đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực, trong đó có GTVT. Điều đó thể hiện ở nhiều dự án GTVT mà hai bên đã hợp tác hiệu quả thời gian qua.

Về tiềm năng hợp tác tới đây, Đại sứ cho biết, Chính phủ và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc rất mong muốn được hợp tác đầu tư, khai thác cảng Lạch Huyện. Việc đầu tư khai thác hiệu quả cảng biển khu vực Hải Phòng không chỉ góp phần phát triển thành phố mà còn phát triển khu vực Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

“Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong khai thác, phát triển cảng biển cũng như trong huy động vốn, tài chính cho các dự án. Đây là điều rất thuận lợi trong hợp tác đầu tư, khai thác cảng biển tại Việt Nam. Vì vậy, phía Hàn Quốc rất mong muốn tham gia hợp tác lĩnh vực này”, Đại sứ Kim Do Hyon nói và cho biết thêm, ngoài hợp tác đầu tư, khai thác cảng biển, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác đầu tư khu vực xung quanh cảng biển như đô thị mới…

Đại sứ Kim Do Hyon cũng bày tỏ mong muốn, Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc và Bộ GTVT Việt Nam có thể ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác về khai thác cảng Lạch Huyện trong thời gian tới.

Hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư lĩnh vực cảng biển Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho biết, hiện nay hai bến đầu tiên của cảng Lạch Huyện do liên doanh giữa Tân Cảng và đối tác Nhật Bản đầu tư, hiện đã đi vào khai thác bước đầu. Hai bến số 3 và 4 do cảng Hải Phòng làm chủ đầu tư. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc làm việc cụ thể với cảng Hải Phòng để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Bộ trưởng cho biết thêm, đối với các bến cảng còn lại tại khu bến cảng Lạch Huyện, Bộ GTVT hiện đang giao Cục Hàng hải VN triển khai rà soát, cập nhật “Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu bến cảng Lạch Huyện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Sau đó, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng các bến tiếp theo tại khu bến cảng Lạch Huyện.

“Việc xem xét, quyết định hợp tác đầu tư khu vực cảng biển này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và TP. Hải Phòng. Bộ GTVT luôn ủng hộ các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư, khai thác cảng biển khu vực Hải Phòng”, Bộ trưởng Thể nói.

Về đề xuất ký biên bản hợp tác hai bên, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc và Bộ GTVT Việt Nam trao đổi thông tin, nghiên cứu, xem xét, đồng thời có ý kiến của các bộ ngành, cơ quan liên quan trước khi đi đến quyết định thống nhất về việc kí kết.  

(Nguồn: Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn hợp tác đầu tư cảng Lạch Huyện //Thanh Thúy //Báo Giao thông.- Ngày 6/3/2019)

 

1.6. Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Quảng Ninh

Sáng 9-3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai địa phương; bàn nội dung đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới. Các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng; Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì hội nghị.

Cùng dự về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa - Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND-UBND TP.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ngô Hoàng Ngân - Phó bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND – UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác tại hội nghị nêu rõ: Chương trình hợp tác phát triển giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh thời gian qua được chỉ đạo tổ chức thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể, đạt được những kết quả có ý nghĩa quan trọng trên các lĩnh vực phối hợp triển khai thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; tập trung triển khai cụ thể hóa các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương trực tiếp đối với từng địa phương và vùng; cùng thống nhất kiến nghị với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương về những vấn đề tương đồng giữa hai địa phương, nhất là trong kết nối hạ tầng giao thông tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long, thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ… 

Tuy nhiên, kết quả thảo luận cho thấy, sự liên kết, phối hợp giữa hai địa phương trong thời gian qua còn chưa đạt hiệu quả cao như mong muốn, chưa tương xứng tiềm năng quan hệ liên kết, hợp tác cùng phát triển.

Cụ thể, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai địa phương chưa đi vào chiều sâu; hợp tác liên kết, xây dựng các tua, tuyến, phát triển sản phẩm du lịch, phát triển kinh tế biển, cảng biển chưa tương xứng với tiềm năng hai bên; hợp tác, liên kết trong sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai địa phương ở cấp độ tự phát, thiếu sự liên kết phát triển chuỗi giá trị sản phẩm vùng.

Quá trình phát triển cho thấy mỗi địa phương đều dựa vào lợi thế có sẵn, “lợi thế tĩnh” về điều kiện tự nhiên để thực hiện chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư, thiếu sự liên kết để tạo ra “lợi thế động” do vậy khó có để đẩy mạnh phát triển và nâng cao sức cạnh tranh toàn vùng.

Mặc khác, cơ chế điều hành, thủ tục hành chính của chính quyền địa phương hai bên còn có sự khác biệt nên gặp vướng mắc trong việc xử lý một số vấn đề cụ thể…

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Trên tinh thần nhất quán về quan điểm cùng hợp tác để thúc đẩy phát triển, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ tỉnh Quảng Ninh thống nhất một số nội dung trọng tâm thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể là: Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, phấn đấu trong năm 2019 sẽ khởi công xây dựng cầu Lại Xuân (đi qua phà Đụn đến Quảng Ninh); nghiên cứu khảo sát, thiết kế công trình cầu Rừng (kết nối huyện Thủy Nguyên với thị trấn Quảng Yên) để tiến hành khởi công vào năm 2020; mở rộng toàn bộ tuyến quốc lộ 10 từ Quán Toan (Hải Phòng) về Uông Bí (Quảng Ninh), phấn đấu hoàn thành xong trong năm 2020; xây dựng quy chế phối hợp quản lý vịnh Hạ Long-Lan Hạ, bảo đảm phát triển du lịch bền vững và bảo vệ môi trường biển ở khu vực này.

Sau cuộc làm việc này, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ tỉnh Quảng Ninh sẽ có kết luận chung, đồng thời giao các sở, ngành, địa phương liên quan cụ thể hóa kế hoạch triển khai chương trình hợp tác, để thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh phát triển ngày càng lớn mạnh, tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Cũng tại cuộc làm việc, 2 địa phương nhất trí giao đầu mối cụ thể triển khai các nội dung liên quan đến một số dự án giao thông đường biển, đường bộ, đường sông, chương trình phối hợp phát triển du lịch biển, bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, bảo đảm an ninh trật tự.

(Nguồn: Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Quảng Ninh //Báo An ninh Hải Phòng.- Ngày 10/3/2019)

 

1.7. 13 quận, huyện tham gia thực hiện thí điểm hòa giải đối thoại

(HPĐT)- Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm đề án về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện diễn ra chiều 13-3 tại trụ sở Văn phòng Thành ủy.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có 13 địa phương thực hiện thí điểm gồm các quận: Ngô Quyền, Lê Chân, Kiến An, Hải An, Hồng Bàng, Đồ Sơn và các huyện Thủy Nguyên, An Dương, Kiến Thụy, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Cát Hải.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Đình Chuyến, Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Hội nghị công bố Quyết định số 1294-QĐ/TU ngày 28-2-2019 của Thành ủy Hải Phòng về thành lập Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm đề án về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện trên địa bàn thành phố với 13 thành viên do đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp thành phố làm trưởng ban.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu, sau khi thành lập, Ban chỉ đạo triển khai những hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả cao. Trước mắt, mỗi tổ công tác làm việc với một địa phương thực hiện thí điểm và 1 địa phương chưa thực hiện để ghi nhận những vướng mắc , khó khăn của cơ sở. Qua đó, kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo có những chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng công tác đối thoại, hòa giải các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính phát sinh trên thực tế.

Trước đó, giai đoạn 1 có 9 đơn vị được lựa chọn thí điểm đối thoại, hòa giải thành 76% số vụ việc khởi kiện tại tòa, đặc biệt số vụ việc ly hôn hòa giải thành tăng mạnh, đạt 300 vụ, tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Trong 3 tháng triển khai giai đoạn 2 (từ tháng 12-2018 đến hết tháng 2-2019), các đơn vị  hòa giải thành 871 vụ việc trên tổng số 1.423 vụ việc tiếp nhận và 1.117 vụ việc tiến hành hòa giải. Trong đó, hơn 60% số vụ án kinh doanh dân sự hòa giải thành./.

(Nguồn: 13 quận, huyện tham gia thực hiện thí điểm hòa giải đối thoại //Hồng Châm //Báo Hải Phòng ĐT.- Ngày 13/3/2019)

 

1.8. Hải Phòng: Kỳ họp bất thường sẽ được tổ chức vào ngày 26.3

Ngày 18.3, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cùng các Ban của HĐND thành phố đã họp kiểm tra công tác chuẩn bị và thống nhất dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố Khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.

Dự kiến, kỳ họp bất thường của HĐND thành phố Khóa XV sẽ tiến hành trong 1 ngày (ngày 26.3) tại Trung tâm Hội nghị thành phố. Kỳ họp sẽ nghe các tờ trình của UBND thành phố về quyết định chủ trương đầu tư các Dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Hải Phòng và thực hiện nội dung công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố đã soạn thảo 12 loại văn bản phục vụ kỳ họp thứ 9; đã ban hành 2 văn bản; dự thảo xong 10 văn bản. Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Đô thị HĐND thành phố đã thẩm tra xong các hồ sơ dự thảo Nghị quyết; hiện đang chuẩn bị báo cáo thẩm tra hồ sơ dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 9. Theo Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp, UBND thành phố đã chuẩn bị 13 hồ sơ dự thảo nghị quyết. UBND thành phố mới bổ sung nội dung về “Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Bến K15 tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng” vào kỳ họp.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá cao Thường trực, các Ban HĐND thành phố và các sở, ngành, chủ đầu tư, tư vấn đã chuẩn bị chu đáo các nội dung báo cáo, tờ trình tại kỳ họp. Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp được tổ chức bất thường để xem xét, quyết định chủ trương đầu tư với nhiều công trình, Dự án có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như kết nối vùng nhằm phát triển hạ tầng giao thông, đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị. Do đó, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm hiệu quả cao, thiết thực.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành thống nhất với các ý kiến tại cuộc họp, kỳ họp sẽ tiến hành trong ½ ngày, ngày 26.3 và đề nghị UBND thành phố đôn đốc các sở, ngành được phân công xây dựng đề án phải chuẩn bị kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng và tiến độ, sớm hoàn thiện để trình các Ban HĐND thành phố thẩm định; phân công lãnh đạo UBND thành phố trình bày các tờ trình tại kỳ họp. Chủ tịch HĐND thành phố lưu ý, với những dự án được thông qua tại Kỳ họp thứ 9, UBND thành phố phải tiến hành khởi công trước ngày 31.12.

(Nguồn: Hải Phòng: Kỳ họp bất thường sẽ được tổ chức vào ngày 26.3 //Sĩ Nghiêm //Báo Đại biểu nhân dân ĐT.- Ngày 18/3/2019)

 

1.9. Hải Phòng: Thí điểm hợp nhất Văn phòng huyện An Lão

Huyện ủy An Lão vừa tổ chức hội nghị triển khai công tác cán bộ, thí điểm hợp nhất Văn phòng huyện An Lão.

Đây là nội dung thể chế hóa Quyết định số 1173-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy được ban hành tháng 11.2018 phê duyệt Đề án và thí điểm hợp nhất Văn phòng Huyện ủy An Lão với Văn phòng HĐND và UBND huyện An Lão thành Văn phòng huyện An Lão.

Theo các Quyết định của Huyện ủy An Lão, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện An Lão Nguyễn Văn Quang giữ chức vụ Chánh Văn phòng huyện An Lão; 4 cán bộ được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng huyện gồm: Phạm Thị Hoa, Bùi Thanh Sơn, Lê Thị Oanh và Trịnh Hải Yến. Hội nghị cũng đã công bố Quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc điều động Chánh Văn phòng Huyện ủy An Lão Nguyễn Đức Trung giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Chiến Thắng.

Chủ tịch UBND huyện An Lão Vũ Duy Tùng cho biết, việc tiến hành thí điểm hợp nhất các văn phòng có ý nghĩa hết sức tích cực trong triển khai thực hiện Kế hoạch số 91-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

(Nguồn: Hải Phòng: Thí điểm hợp nhất Văn phòng huyện An Lão //Bùi Linh //Báo Đại biểu nhân dân ĐT.- Ngày 22/3/2019)

 

1.10. Mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng hải

Chiều 20-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và đoàn doanh nghiệp hàng hải Hà Lan do bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng tiếp đoàn có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Hải Phòng. Thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong những năm gần đây, Hải Phòng là 1 trong 10 địa phương trên cả nước về thu hút đầu tư FDI và là địa phương có cảng biển lớn nhất miền Bắc Việt Nam.

Về mối quan hệ hợp tác với Hà Lan, hiện trên địa bàn thành phố có 11 dự án đầu tư của nhà đầu tư Hà Lan với số vốn đầu tư 156,25 triệu USD. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, thành phố luôn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tại Hải Phòng. Đặc biệt, năm 2017, Hải Phòng đã phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tổ chức thành công hội nghị đối thoại về hải quan với Cục Hải quan thành phố nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Lan tìm hiểu cơ hội đối thoại, chia sẻ về các thủ tục hải quan của Việt Nam và Hà Lan. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng và Hà Lan sẽ được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía lãnh đạo thành phố, bà Elsbeth Akkerman bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác lâu bền giữa Hà Lan với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng, đặc biệt là sự thành công của nhà máy đóng tàu Damen - Sông Cấm tại Hải Phòng.

Bà Đại sứ cho rằng, các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tại Hải Phòng không chỉ mang đến lợi ích về kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân nơi đây. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hà Lan được tìm hiểu và đầu tư tại Hải Phòng; đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải. Qua đó, góp phần đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại giữa hai bên.

(Nguồn: Mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng hải //Báo An ninh Hải Phòng.- Ngày 20/3/2019)

 

1.11. Kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khóa 15: Thông qua 11 dự án quan trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị

(HPĐT)- Sáng 26-3, tại Trung tâm hội nghị thành phố, kỳ họp thứ 9 (bất thường), HĐND thành phố khóa 15 khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch HĐND, UBND thành phố; các đại biểu Quốc hội Hải Phòng; đại biểu HĐND thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương.

Kỳ họp diễn ra trong 1 ngày, tập trung vào các nội dung: công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố; xem xét, cho ý kiến về quyết định chủ trương đầu tư  các dự án đầu tư xây dựng: xây dựng cầu sông Hóa nối huyện Vĩnh Bảo với huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình); cầu Dinh; cầu Quang Thanh; cầu Rào 1; tuyến đường nối từ nút giao Nam cầu Bính đến ngã tư đường Tôn Đức Thắng- Máng Nước- quốc lộ 5; đường nối từ cầu Lạng Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo tới tuyến đường bộ ven biển; đường nối tỉnh lộ 354 qua Khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá, Kiến Thụy; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Bắc sông Cấm (giai đoạn 2); dự án đầu tư chỉnh trang đô thị (xây dựng hạ tầng kỹ thuật) tại khu đất số 4 đường Trần Phú; xây dựng hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường chung quanh Trung tâm thương mại Aeon Mall...

Đồng thời, HĐND thành phố cho ý kiến về báo cáo đề xuất chủ trương mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng; điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án đầu tư có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; danh mục các dự án đầu tư phải thu hồi đất; mức vốn ngân sách nhà nước dự kiến cấp cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố năm 2019...

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố xem xét và quyết định một số nội dung quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội thành phố thời gian tới. Đồng chí đề nghị các đại biểu thảo luận, phân tích, đánh giá thấu đáo, xem xét, quyết định các nội dung kỳ họp tạo bước phát triển đột phá mạnh mẽ hơn nữa, tạo tiền đề chuẩn bị cho thành phố bước vào thời kỳ phát triển mới.

Tại kỳ họp, HĐND thành phố thực hiện một số nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền HĐND thành phố. Theo đó, HĐND thành phố biểu quyết miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố khóa 15 đối với đồng chí Nguyễn Đình Bích với 100% số đại biểu tán thành.

Kỳ họp tiến hành miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021, đối với đồng chí Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an thành phố; Nguyễn Đào Sơn, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ với 100% số đại biểu tán thành.

Tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố trình bày tờ trình của UBND thành phố về quyết định chủ trương đầu tư xây dựng 5 dự án.

Cụ thể, Cầu Rào 1. Theo đó, quy mô đầu tư xây dựng cầu Rào 1 vĩnh cửu bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều rộng mặt cầu 28m, chiều dài cầu 215,4m, khoang thông thuyền phù hợp với các công trình lân cận. Tổng mức đầu tư dự kiến 488,2 tỷ đồng; Dự án tuyến đường nối từ nút giao Nam cầu Bính đến ngã tư đường Tôn Đức Thắng- Máng Nước- quốc lộ 5 có quy mô chiều dài 1,26km, bề rộng mặt  đường 50,5m kết nối nút giao Nam cầu Bính đến Ngã 4 đường Tôn Đức Thắng- Máng nước- Quốc lộ 5. Tốc độ thiết kế đường 80km/h. Kết cấu mặt đường cấp cao A1. Tổng mức đầu tư hơn 774 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2019-2020; Dự án đường nối từ cầu Lạng Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo tới tuyến đường bộ ven biển có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 9,8km. Mặt cắt ngang từ 12-14 m. Xây dựng cầu qua sông Thái Bình; sông Chanh Dương; xây dựng tuyến đường dọc sông Chanh Dương. Tổng mức đầu tư dự án 1.389 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2020-2021; Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường chung quanh Trung tâm thương mại Aeon Mall tập trung đầu tư xây dựng các tuyến đường chung quanh Trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân với hệ thống giao thông gồm 3 tuyến đường có mặt căt ngang 15m, 29m. Tổng chiều dài khoảng 1.126,05m. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 119 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2020-2021; Dự án đường nối tỉnh lộ 354 qua Khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá, Kiến Thụy có quy mô đầu tư khoảng 15,1km đường với chiều rộng nền đường 22m. Cấp công trình giao thông cấp 3. Diện tích đất sử dụng khoảng 453m2. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 924 tỷ đồng.

Thay mặt UBND thành phố, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố trình bày tờ trình 6 dự án đầu tư trình HĐND thành phố.

Cụ thể, Cầu sông Hóa. Theo đó dự án xây dựng cầu vĩnh cửu bắc qua sông Hóa thay thế cầu phao, vị trí cơ bản bám sát hướng tuyến hiện hữu. Chiều dài cầu khoảng 254,1m, rộng 12m, kích thước thông thuyền sông cấp IV. Tổng mức đầu tư dự kiến 185,7 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2019-2020; Dự án đầu tư xây dựng cầu Dinh. Theo đó, quy mô đầu tư xây mới cầu Dinh kết cấu vĩnh cửu vượt sông Hàn- Cấm với tổng chiều dài 1.056m.Trong đó, chiều dài cầu khoảng 365,8m. Tổng mức đầu tư dự kiến 277,7 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2019- 2021; Dự án đầu tư xây dựng cầu Quang Thanh. Theo đó, quy mô đầu tư xây dựng mới cầu Quang Thanh kết cấu vĩnh cửu vượt sông Văn Úc với chiều dài cầu 536m. Tổng mức đầu tư dự kiến 398,6 tỷ đồng...

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng từ đường tỉnh 353 đến cầu Thái Bình. Quy mô đầu tư mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố hải Phòng với tổng chiều dài tuyến khoảng 19,6km, mặt cắt ngang sau khi mở rộng 24,7m. Tổng mức đầu tư dự án 973 tỷ đồng. Thời gian thực hiện năm 2019-2022.

Dự án đầu tư chỉnh trang đô thị (xây dựng hạ tầng kỹ thuật) tại khu đất số 4 đường Trần Phú. Dự án tiến hành phá dỡ, cải tạo vỉa hè đường Trần Phú và đường Lê Thánh Tông và xây dựng mới 1.175m2 lát hè, bó vỉa và cây xanh, điện chiếu sáng. Tổng mức đầu tư 70,3 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2019-2020.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Bắc sông Cấm (giai đoạn 2). Quy mô đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (giai đoạn 2) bao gồm: san lấp mặt bằng, hệ thống giao thông nội bộ, giao thông kết nối với khu công nghiệp VSIP, cây xanh; hệ thống thoát nước mưa; hệ thống thoát nước thải; hệ thống cấp nước; cấp điện, chiếu sáng trên tổng diện tích khoảng 19 ha. Tổng mức đầu tư dán 642,1 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án 2020-2021.

Tại kỳ họp, các đồng chí Phạm Văn Phương, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách; Đỗ Mạnh Hiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố trình bày các báo cáo thẩm tra nội dung các đề án, nghị quyết được trình bày tại kỳ họp. Trong đó, các đồng chí Trưởng Ban HĐND thành phố nhấn mạnh: việc thẩm tra các nghị quyết, đề án đều được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, là căn cứ quan trọng giúp đại biểu trong quá trình xem xét, quyết định tại kỳ họp.

 Cụ thể, các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp gồm: đầu tư xây dựng cầu Rào 1; xây dựng hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường chung quanh Trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng; đường nối từ cầu Lạng Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo tới tuyến đường bộ ven biển; đầu tư chỉnh trang đô thị (xây dựng hạ tầng kỹ thuật) tại khu đất số 4 đường Trần Phú; đường nối tỉnh lộ 354 qua Khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá, Kiến Thụy; mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng từ đường tỉnh 353 đến cầu Thái Bình; xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Bắc sông Cấm (giai đoạn 2); tuyến đường nối từ nút giao Nam cầu Bính đến ngã tư đường Tôn Đức Thắng- Máng Nước- quốc lộ 5; cầu sông Hóa; cầu Dinh; cầu Quang Thanh; điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án đầu tư có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; danh mục các dự án đầu tư phải thu hồi đất; mức vốn ngân sách nhà nước dự kiến cấp cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố năm 2019...

 Tiếp đó, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp. Đồng chí yêu cầu UBND thành phố, các ngành, chủ đầu tư khẩn trương phê duyệt đầu tư các dự án được thông qua kỳ họp 9, bảo đảm đúng quy trình pháp luật, nguồn vốn. Trong đó, trong tháng 5 -2019 sẽ khởi công cầu sông Hóa và khánh thành trước 31-12-2019. Các ban HĐND thực hiện giám sát chặt chẽ các dự án được thông qua bảo đảm việc tổ chức thực hiện hiệu quả cao. UBND thành phố chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát quy hoạch, chủ động xây dựng đề án, cơ chế chính sách cụ thể trình tại kỳ họp thứ 10./.

(Nguồn: Kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khóa 15: Thông qua 11 dự án quan trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị //Báo Hải Phòng ĐT.- Ngày 26/3/2019)

 

1.12. Hải Phòng: Phó tư lệnh Cảnh sát cơ động nhậm chức Giám đốc Công an TP. Hải Phòng

Dân trí Bộ Công an vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động,  Đại tá Lê Ngọc Châu giữ chức vụ Giám đốc Công an TP. Hải Phòng

Cụ thể chiều 20/3, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Đại tá Lê Ngọc Châu (SN1972, quê quán xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội), Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đến nhận công tác và giữ chức Giám đốc Công an TP. Hải Phòng, kể từ ngày 14/3.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ ghi nhận quá trình công tác, cống hiến, phục vụ trong lực lượng CAND của Đại tá Lê Ngọc Châu và khẳng định, đây là vinh dự lớn lao song cũng là trách nhiệm nặng nề đối với Đại tá Lê Ngọc Châu trên cương vị Giám đốc Công an TP. Hải Phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị, trong thời gian tới, Giám đốc CATP Hải Phòng Lê Ngọc Châu khẩn trương bắt tay vào công việc, cùng tập thể BCH Đảng ủy, Ban giám đốc Công an thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hải Phòng, các ban ngành, địa phương và lực lượng Công an thành phố  tạo điểu kiện giúp đỡ Đại tá Lê Ngọc Châu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, Đại tá Lê Ngọc Châu , Giám đốc Công an TP. Hải Phòng cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước sự  quan tâm của lãnh đạo Bộ công an, Thành ủy,  UBND TP. Hải Phòng đã tin tưởng giao trọng trách mới. Trên cương vị tân Giám đốc Công an TP. Hải Phòng, Đại tá  Lê Ngọc Châu hứa phối hợp và hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả với các lực lượng vũ trang thành phố, các sở, ban ngành thành phố và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, tiếp tục xây dựng lực lượng Công an thành phố trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, nhanh chóng xác định và triển khai các công việc trọng tâm, trọng điểm…

(Nguồn: Hải Phòng: Phó tư lệnh Cảnh sát cơ động nhậm chức Giám đốc Công an TP. Hải Phòng //An Nhiên //Báo Dân trí.- Ngày 20/3/2019)

 

1.13. Đồng thuận từ đối thoại

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương trên địa bàn TP Hải Phòng đã và đang tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại ở cơ sở. Từ việc lắng nghe, đối thoại những vướng mắc của người dân đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có những giải pháp tháo gỡ tạo đồng thuận trong nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng Vũ Anh Thư, đến nay các quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng đều xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở cấp huyện, xã, phường, thị trấn ít nhất một lần trong năm.

Để lắng nghe ý kiến của nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đã phối hợp với UBND huyện xây dựng kế hoạch liên tịch về việc tiếp xúc đối thoại với nhân dân. Tại các buổi tiếp xúc, đối thoại, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Tiên Lãng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác nắm tình hình tư tưởng, các vấn đề cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm trước khi tiếp xúc, đối thoại. Trên cơ sở lắng nghe, tổng hợp các ý kiến, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt các nội dung để đối thoại với nhân dân theo chức trách và thẩm quyền.

Đến nay, việc tổ chức các hội nghị đối thoại, tiếp xúc với nhân dân đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân. Qua tiếp xúc đối thoại đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo không khí dân chủ công khai giữa các cấp lãnh đạo với nhân dân. 5 năm qua, huyện Tiên Lãng đã tổ chức hơn hàng chục lượt tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân.

Qua các hội nghị tiếp xúc đã có nhiều lượt ý kiến trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đầu tư, xây dựng cơ bản, chế độ chính sách, quản lý đất đai... đã được xem xét giải quyết. Sau các cuộc đối thoại, UBND huyện đã ban hành các thông báo kết luận, giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các cơ quan, đơn vị có lộ trình thực hiện, cam kết về thời gian, kiên quyết xử lý dứt điểm các vụ việc không để nhân dân có ý kiến, kiến nghị nhiều lần.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng Vũ Anh Thư cho biết, 5 năm qua, toàn TP đã tổ chức 2.559 cuộc đối thoại, trong đó cấp thành phố đã tổ chức 73 cuộc, cấp huyện đã tổ chức 359 cuộc, cấp xã đã tổ chức 2.127 cuộc. Ngoài việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại ít nhất mỗi năm một lần theo quy định, nhiều địa phương còn tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại trực tiếp, đột xuất của Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, quận để giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách về đất đai, công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn.

Điển hình như việc Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức để Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP đối thoại trực tiếp với nhân dân huyện Cát Hải liên quan đến thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án Nhà máy sản xuất ô tô VINFAST của Tập đoàn VINGROUP. Sau đối thoại chỉ trong một thời gian rất ngắn đã thu hồi trên 300ha đất mà không có khiếu kiện của nhân dân, để nhà đầu tư kịp thời triển khai dự án theo kế hoạch.

Bên cạnh đó định kỳ vào ngày mồng 10 hàng tháng, lãnh đạo UBND TP tổ chức đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động. Cũng thông qua đối thoại, cán bộ lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân, đồng thời tuyên truyền, giải thích vận động nhân dân thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước. Nhiều kiến nghị của nhân dân được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, hạn chế những bức xúc của nhân dân và khiếu kiện vượt cấp.

Theo bà Vũ Anh Thư, trong thời gian tới, MTTQ các cấp trên địa bàn TP sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp, ủy chính quyền các cấp với nhân dân.

Theo đó MTTQ các cấp sẽ chủ động phối hợp cùng với Ban Dân vận tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Việc tiến hành đối thoại sẽ được thực hiện theo hướng thường xuyên, đột xuất, có thể là về một hoặc nhiều lĩnh vực mà nhân dân quan tâm.

“Các cuộc đối thoại phải có sự tham gia tích cực, trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn để giải quyết tại chỗ những kiến nghị của nhân dân, hoặc phải có cam kết về thời hạn giải quyết sau đối thoại, để tạo niềm tin trong nhân dân”- bà Vũ Anh Thư chia sẻ.   

(Nguồn: Đồng thuận từ đối thoại //Trung Hiếu //Báo Đại đoàn kết.- Ngày 20/3/2019)

 

1.14. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hải Phòng phải bước vào một giai đoạn phát triển với tiêu chí cao hơn

Chiều 19-3, tại Trung tâm hội nghị thành phố, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng, đồng chí Trương Tấn Sang – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Tiếp và làm việc với nguyên Chủ tịch nước, về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thị Nghĩa – Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng – Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; các đồng chí Ủy viên thường vụ Thành ủy.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo những kết quả nổi bật về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trong thời gian qua. Khẳng định trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, với sự cố gắng, nỗ lực cao, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng đã đạt được những kết quả toàn diện, có đột phá và hoàn thành xuất sắc mục tiêu kế hoạch đã đề ra, xuất hiện nhiều yếu tố, thời cơ mới tạo tiền đề phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và chúc mừng những kết quả tích cực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng. Đồng chí nêu rõ, so với các địa phương khác, Hải Phòng đã có những bước tiến vượt bậc, phát triển có chiều sâu, không chỉ về kinh tế, khoa học công nghệ, nguồn lực đầu tư…

Đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng, Hải Phòng đang ở trong thời kỳ tăng trưởng nhanh và đột phá, những thành tựu được tích tụ thành những nấc thang cho một giai đoạn phát triển mới. Nhấn mạnh đến tiềm năng vị thế Hải Phòng, được định hướng bởi Nghị quyết 45 vừa được Bộ Chính trị ban hành, đồng chí lưu ý Hải Phòng cần đánh giá những bài học kinh nghiệm của chính Hải Phòng và các địa phương khác, chọn đòn bẩy để tăng trưởng bền vững, trên cơ sở lấy đầu tư kết cấu hạ tầng làm nền tảng.

Theo đồng chí Trương Tấn Sang, Hải Phòng cũng đồng thời phải duy trì và khai thác hiệu quả các mối quan hệ, kết hợp nguồn lực giữa Trung ương, địa phương và nguồn đầu tư bên ngoài, triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt chú trọng phát triển cải thiện môi trường đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó chuẩn bị tốt các yếu tố tác động, nhất là cơ chế và nhân lực, sẵn sàng cho quy mô tăng trưởng trong tương lai. Đồng chí nhấn mạnh: Trong giai đoạn tới, độ mở của nền kinh tế sẽ rộng hơn, vì vậy muốn phát triển nhanh và bền vững, Hải Phòng phải bước vào một giai đoạn phát triển với những tiêu chí cao hơn, thể hiện khát vọng xứng tầm với vị thế Hải Phòng.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với Hải Phòng, đồng thời bày tỏ quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, trong nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trở ngại, tiếp tục phát triển ổn định và bền vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước.

(Nguồn: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hải Phòng phải bước vào một giai đoạn phát triển với tiêu chí cao hơn //Báo An ninh Hải Phòng.- Ngày 20/3/2019)

 

1.15. Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Hải Phòng về công tác phòng cháy, chữa cháy

Chiều 25.3, tiếp tục chương trình giám sát, Đoàn giám sát của QH do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm Trưởng đoàn đã cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018. Cùng dự có: đại diện Thường trực một số Ủy ban của QH; đại diện lãnh đạo Cục PCCC Bộ Công an.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, trong thời gian qua, Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố phối hợp với sở, ngành, địa phương và các đoàn thể quần chúng, cơ quan thông tin đại chúng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC và vận động nhân dân thực hiện công tác toàn dân tham gia PCCC với nhiều hình thức, biện pháp, nội dung thiết thực như tập huấn, mở các chuyên mục, hội thi, hội nghị… góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân trong tổ chức thực hiện về chấp hành pháp luật về PCCC.

Công tác hướng dẫn, xây dựng và phê duyệt, thực tập các phương án chữa cháy, phương án xử lý khi xảy ra cháy nổ lớn được các cấp, các ngành, các cơ sở quan tâm, chú trọng. Lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố đã lập mới, bổ sung, xây dựng 3.735 phương án chữa cháy, 676 phương án cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp; tổ chức thực tập 2.430 phương án chữa cháy và 245 phương án phối hợp nhiều lực lượng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tổ dân phố, thôn đã lập mới, bổ sung hơn 8.300 phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố đóng vai trò chủ lực tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn,kịp thời, hiệu quả các vụ cháy, nổ, tai nạn xảy ra trên địa bàn, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản….

Kết luận tại cuộc giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá cao sự quan tâm của Thành ủy, UBND thành phố cùng các cấp, các ngành trên địa bàn Hải Phòng đã triển khai công tác PCCC đạt nhiều kết quả quan trọng. Hải Phòng đã chỉ đạo triển khai kịp thời Chỉ thị 47 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo của Đảng trong công tác PCCC; đã nhanh chóng ban hành được Nghị quyết 27 của Thành ủy về xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về công tác PCCC trên địa bàn (Hải Phòng là một trong 4 địa phương trên cả nước đã ban hành được nghị quyết này).

Hải Phòng đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của Ban chỉ đạo PCCC từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC kịp thời thực hiện công tác phân cấp cơ sở quản lý PCCC; điều tra cơ bản, lập hồ sơ quản lý đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, không để lọt, để sót các cơ sở. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đánh giá cao Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã theo kịp với tình hình, biết cách tiếp cận được với phương tiện thông tin đại chúng, tạo hiệu quả tốt trong việc định hướng tuyên truyền cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC trên địa bàn thành phố còn có những hạn chế. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp lưu ý Hải Phòng cần làm rõ những hạn chế, lý giải vì sao việc tuyên truyền về PCCC được thành phố quan tâm, các cấp, ngành vào cuộc nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ cháy. Điều này cho thấy có thể một số hoạt động triển khai trên thực tế chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đầu tư về công tác PCCC của Hải Phòng còn chưa tương xứng. Chỉ ra điều này, Chủ nhiệm UB Tư pháp đề nghị, thành phố cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho công tác PCCC, tiếp tục coi công tác phòng, chống cháy nổ là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng; coi an toàn cháy nổ là một trong những tiêu chí thi đua của các đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện. Những nơi không đảm bảo công tác PCCC hay những nơi để xảy ra cháy nổ nghiêm trọng, chết người thì xác định trách nhiệm người đứng đầu. Ngoài ra, cần có những dự báo định hướng về công tác PCCC phù hợp với tình hình phát triển của Hải Phòng.

Để công tác PCCC trên địa bàn đạt được hiệu quả cao, Chủ nhiệm Lê Thị Nga lưu ý, thành phố cần quan tâm, đảm bảo chế độ chính sách cho lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành để phát huy vai trò của lực lượng này trong công tác phòng ngừa, chữa cháy ngay từ ban đầu. Hiện nay, năng lực của lực lượng còn yếu, hiệu quả hoạt động thấp vì chính sách hỗ trợ mang tính hình thức, vì thế cần quan tâm và xem xét vấn đề xã hội hóa, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp. UBND thành phố cần sớm đệ trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về chính sách cho lực lượng dân phòng tham gia vào công tác PCCC. Ngoài ra, cần công khai các công trình, dự án vi phạm quy định về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được cùng tham gia giám sát. Đối với những trường hợp vi phạm, thành phố không phê duyệt chủ trương đầu tư và không cấp giấy phép xây dựng; công tác quy hoạch về mạng lưới cảnh sát PCCC cần có sự gắn kết với quy hoạch đô thị.

+ Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế công tác PCCC tại Cảng Tân Vũ và Cảng Hoàng Diệu; làm việc với Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng.

(Nguồn: Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Hải Phòng về công tác phòng cháy, chữa cháy //Đông Bắc – Sĩ Nghiêm //Báo Đại biểu nhân dân.- Ngày 25/3/2019)

 

II. PHÁP LUẬT, AN NINH, TRẬT TỰ

2.1. Phạm nhân lập công lớn, giúp truy bắt tội phạm được đề nghị đặc xá

Mới đây, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá do Bộ Công an chủ trì xây dựng đã hoàn thành và được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thời gian 2 tháng kể từ ngày đăng. Đáng chú ý trong Dự thảo lần này, quy định về một số điều kiện của người được đề nghị đặc xá có nhiều nội dung đáng chú ý và được dư luận quan tâm.

Ngày 19-11-2018, Quốc hội khoá XIV đã thông qua Luật Đặc xá số 30/2018/QH14 thay thế Luật Đặc xá số 07/2007/QH12 ngày 21/11/2007. Các quy định của Luật Đặc xá năm 2018 đã khắc phục cơ bản những bất cập của Luật Đặc xá năm 2007, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đặc xá. Tuy nhiên, các quy định của Luật Đặc xá mới chỉ dừng lại ở tính nguyên tắc, cần có quy định cụ thể hơn để tổ chức thực hiện, nhất là các nội dung liên quan đến điều kiện của người được đề nghị đặc xá, hồ sơ đề nghị đặc xá, trình tự, thủ tục lập danh sách, thẩm định, thẩm tra danh sách, hồ sơ đề nghị đặc xá và thực hiện Quyết định về đặc xá, thực hiện Quyết định đặc xá đối người nước ngoài…

Do đó, tháng 12-2018, Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá. Trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định, Bộ Công an đã tổ chức lấy ý kiến tham gia của các bộ, ngành liên quan, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an; chỉnh lý dự thảo Nghị định và gửi Bộ Tư pháp để thẩm định.

Theo đó, Dự thảo Nghị định gồm 3 chương, 9 điều. Trong đó, Điều 4 quy định về một số điều kiện của người được đề nghị đặc xá có nhiều nội dung đáng chú ý và được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Dự thảo, đối với người bị kết án phạt tù có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá là người đã chấp hành nghiêm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động, cải tạo và tất cả các quý đã đủ thời gian xếp loại trong suốt quá trình chấp hành án phạt tù đều được xếp loại khá hoặc tốt.

Người bị kết án phạt tù đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá là người đã có hành động giúp trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm; cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn (có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên) của Nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn; có những phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác được trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xác nhận.

Trường hợp lập công lớn trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam mà chưa được Tòa án ghi nhận là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử hoặc lập công lớn trong thời gian chờ đưa đến trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để chấp hành án phạt tù cũng được coi là lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù.

Người bị kết án phạt tù có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá là trường hợp gia đình người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không còn tài sản gì đáng kể, không có thu nhập hoặc thu nhập dưới mức hộ nghèo hoặc có bố đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm đau nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người đó là lao động duy nhất trong gia đình, được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú xác nhận là đúng.

(Nguồn: Phạm nhân lập công lớn, giúp truy bắt tội phạm được đề nghị đặc xá //Lâm Phong //Báo An ninh Hải Phòng.- Ngày 4/3/2019)

 

2.2. Hải Phòng: Bốn “nữ quái” lập công ty "ma" mua bán hoá đơn

Ngày 5/3, thông tin từ Công an TP. Hải Phòng cho biết đơn vị này đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi “Mua bán trái phép hoá đơn GTGT, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

Danh tính các đối tượng được xác định là Nguyễn Thu Hà (SN 1991, trú tại địa chỉ 20/180 Trung Lực và Nguyễn Thị Thùy Huệ (SN 1982, trú tại số 2A/54 Nam Trung Hành) cùng phường Đằng Lâm, quận Hải An, Phạm Thị Hải (SN 1972, trú tại số 66B/100 Trung Hành 5, phường Đằng Lâm) và Phạm Thị Huệ (SN 1982, trú tại số A104 tập thể Cát Bi, phường Cát Bi) cùng quận Hải An.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, thời gian từ tháng 8/2018, cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu núp bóng các công ty để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Trong đó nổi lên là 2 cái tên Nguyễn Thu Hà và Nguyễn Thị Thùy Huệ. Tiếp tục theo dõi hoạt động của Hà và Huệ, cơ quan chức năng phát hiện 2 đối tượng này thường xuyên lén lút giao dịch để hoàn tất các thủ tục trong lĩnh vực mua bán với một số đối tượng khác là nhân viên kinh doanh, dịch vụ của một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Quá trình tìm hiểu, cơ quan chức năng phát hiện thêm hai “cộng sự” đắc lực cho Hà và Huệ là Phạm Thị Hải và Phạm Thị Huệ.

Xác định đây là các đối tượng trong số những đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT nhằm thu lợi bất chính trên địa bàn TP. Hải Phòng, cơ quan chức năng đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Sau thời gian dài thu tập tài liệu chứng cứ phạm tội của các đối tượng, đến ngày 14/1, cơ quan chức năng đã có đủ cơ sở ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Thị Thùy Huệ và Phạm Thị Hải.

Tại đây, cơ quan chức năng thu giữ số tang vật liên quan đến hành vi phạm tội của nhóm đối tượng gồm: 3 bộ con dấu của 3 công ty, 7 quyển hóa đơn đã sử dụng của các “công ty ma” do các đối tượng quản lý.

Công an TP. Hải Phòng đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Thị Thùy Huệ, Phạm Thị Hải và Phạm Thị Huệ cùng về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” (theo Điều 203 BLHS).

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

(Nguồn: Hải Phòng: Bốn “nữ quái” lập công ty "ma" mua bán hoá đơn //Báo Đời sống Việt Nam.- Ngày 6/3/2019)

 

2.3. Ký kết tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi

Ngày 4-3, Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức Hội nghị Báo cáo viên quý I năm 2019. Tới dự có: đồng chí Đào Phú Thùy Dương - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố; đồng chí Lã Thanh Tân - Giám đốc Sở Tư pháp thành phố.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã được nghe giới thiệu nội dung chính của Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đây là Nghị quyết thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Trung ương đối với Hải Phòng, là nền tảng, động lực cho sự phát triển của thành phố.

Với việc nắm bắt nội dung Nghị quyết, các cấp bộ Đoàn thanh phố sẽ có được sự thống nhất về nhận thức, ý chí và hành động, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hải Phòng và Sở Tư pháp thành phố đã ký kết Kế hoạch phối hợp về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn 2019 - 2022.

Việc triển khai Kế hoạch giúp tuyên truyền, phổ biến tầm quan trọng của việc triển khai thi hành Hiến pháp và các Luật, pháp lệnh mới ban hành…, qua đó hình thành thói quen “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong đoàn viên, thanh niên. 

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành đoàn cũng công bố ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” thành phố gồm 17 thành viên.

(Nguồn: Ký kết tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu nhi //Báo An ninh Hải Phòng.- Ngày 4/3/2019)

 

2.4. Bắt quả tang tàu nạo vét xả bùn thải trộm xuống lòng sông Bạch Đằng

Lực lượng công an đã bắt quả tang một tàu chở bùn đất nạo vét đổ thải xuống lòng sông Bạch Đằng trái quy định.

Ngày 8.3, nguồn tin từ Công an TP.Hải Phòng cho biết, lực lượng Cảnh sát môi trường – Công an TP.Hải Phòng đã bắt quả tang tàu mang biển kiểm soát NĐ-3363 có hành vi xả bùn thải nạo vét trái quy định.

Trước đó, vào lúc rạng sáng 5.3, lực lượng cảnh sát môi trường - Công an TP.Hải Phòng - phát hiện tàu NĐ - 3363 có hành vi đổ bùn thải ra lòng sông Bạch Đằng ở vị trí thuộc luồng hàng hải Hải Phòng. Khối lượng bùn thải mà tàu NĐ-3363 đã chở ở thời điểm đó khoảng 600m3 bùn đất. Số bùn đất này là do tàu NĐ-3363 nạo vét trước bến khu vực Cty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu (thuộc địa bàn xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) trên sông Bạch Đằng.

Sau khi nạo vét và hút đầy bùn, tàu này đợi tới lúc nửa đêm mới chạy về phía hạ lưu sông Bạch Đằng. Khoảng 1h45 sáng 5.3, tàu NĐ-3363 đã mở van xả đáy để đổ bùn thải xuống lòng sông tại khu vực gần cầu Bạch Đằng và đảo Vũ Yên thì bị lực lượng cảnh sát bắt quả tang.

Cơ quan chức năng xác định, tàu NĐ - 3363 thực hiện việc chở bùn thải t