Hội thi “Em yêu văn hoá dân gian Việt Nam” : Góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân gian
06/08/2012 - 10:32
Hội thi “Em yêu văn hoá dân gian Việt Nam”
                                                      Góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân gian

Cờ hoa, áo mớ ba, mớ bảy, đầu chít khăn kiểu Bờm... là trang phục dân tộc của các em học sinh THCS các quận, huyện về Hội thi “Em yêu văn hoá dân gian Việt Nam” làm rộn ràng cả Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố.


Giới thiệu về Làng hoa Đằng Hải của đội tuyển quận Hải An tại Hội thi em yêu văn hóa dân gian Việt Nam hè 2012.                                 Ảnh: Thu Hiền

Giới thiệu về Làng hoa Đằng Hải của đội tuyển quận Hải An tại Hội thi em yêu văn hóa dân gian Việt Nam hè 2012

Ảnh: Thu Hiền

 

Hội thi do Thư viện thành phố tổ chức là một hoạt động lớn dành cho các em trong mùa hè 2012 với chủ đề “Hè vui khoẻ - An toàn – Tri ân”. Giám đốc Thư viện thành phố Phan Thu Hương cho biết: “Hội thi em yêu văn hoá dân gian Việt Nam” tổ chức nhằm giúp các em học sinh thành phố nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc và làm theo sách báo, tầm quan trọng của việc sử dụng kiến thức ngoại ngữ thông qua sách báo tuyên truyền giới thiệu về tiềm năng văn hoá du lịch Hải Phòng, góp phần thực hiện tốt chủ trương giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài”.

Trước đó các quận, huyện tổ chức Hội thi ở địa phương, như huyện Kiến Thuỵ, An Lão, Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và các quận Hải An, Lê Chân. Các huyện Thuỷ Nguyên, quận Ngô Quyền, Dương Kinh, Hồng Bàng còn  đầu tư kinh phí lớn, phối hợp với nhiều ban, ngành trên địa bàn tổ chức hội thi và thu hút nhiều trường học, nhiều thí sinh tham gia.

Về tranh tài tại Hội thi “Em yêu văn hoá dân gian Việt Nam” thành phố vào ngày đầu tháng 8 là đội tuyển học sinh THCS từ 14 quận, huyện. Các đội thi sử dụng song ngữ Anh – Việt, thực hiện 2 phần thi trong 15 phút. Theo quy định, các đội thi nếu chỉ sử dụng tiếng Anh phải có phần tóm tắt bằng tiếng Việt, và ngược lại phần thi bằng tiếng Việt có tóm tắt bằng tiếng Anh. Cuộc trình diễn của các đội bắt đầu màn giới thiệu về đội tuyển, các thành viên trong đội. Tiếp đến là phần thi tiểu phẩm giới thiệu trò chơi, câu đố dân gian, làng nghề, chợ dân gian quê mình...

Và các em học sinh đã mang đến những hình ảnh đẹp mắt, vui nhộn về các phong tục, nét đẹp văn hoá quê hương. Chủ đề chương trình mà các em mang đến ngắn gọn như “Phú ông – Bờm” của Tiên Lãng, lễ hội truyền thống núi Voi (An Lão), quận Ngô Quyền mang đến “đám cưới chuột”, quận Hải An là câu chuyện làng hoa, Vĩnh Bảo là rối nước Nhân Hoà…Các em đã mang đến cho khán giả sự trong sáng và cái hồn Việt trong các chương trình thi của mình dù thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt hay tiếng Anh. Đặc biệt, các em cũng rất ngây thơ khi nói về văn hoá dân gian. Em Nguyễn Hoàng Hiệp (Kiến Thuỵ) nói: “Văn hoá dân gian Việt Nam đa dạng, đặc sắc, em thích nhất vật cầu Kim Sơn, người xem như được hoà mình với cuộc thi”. Còn cô bé Nguyễn Thị Diệu Linh, trường Bạch Đằng, quận Hồng Bàng lại bày tỏ: “Trò chơi dân gian đang bị mai một, em muốn qua cuộc thi này để mọi người hiểu hơn và cùng chung sức bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hoá dân gian Việt Nam”.

Cuộc thi nào rồi cũng kết thúc và điều đáng ghi nhận là sự nhiệt tình biểu diễn của các đội thi, thái độ làm việc nghiêm túc của Ban giám khảo, trong đó có cả giám khảo William Glenn McGowan đến từ Trung tâm Ngoại ngữ tin học Việt – Mỹ..., sự cổ vũ của đông đảo người xem. Hội thi “Em yêu văn hoá dân gian Việt Nam” đã thành công tốt đẹp. Các đội vượt lên chính mình và đều xứng đáng đoạt giải, bởi các em học sinh đã góp phần cho văn hoá dân gian Việt Nam có sức sống mới.

       

Trần Long
 Theo http;//baohaiphong.com.vn
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc - Lan tỏa niềm đam mê đọc sách(06/03/2019 - 09:36)
Khai mạc triển lãm ảnh tư liệu thời sự về Quân đội nhân dân Việt Nam và chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không"(22/12/2017 - 08:55)
Yêu Hải Phòng qua từng trang sách (05/05/2017 - 14:09)
Hội thi “Em yêu văn hoá dân gian Việt Nam” : Góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân gian(06/08/2012 - 10:32)
Gian trưng bày báo Xuân nhâm thìn 2012- Còn người đọc, còn mở cửa(05/03/2012 - 14:05)
Thư viện Khoa học tổng hợp Hải Phòng- Nhịp cầu tri thức và cuộc sống(29/02/2012 - 08:56)
HỘI THI KỂ CHUYỆN SÁCH,BÁO THIẾU NHI HÈ 2009 'Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ'(03/11/2011 - 08:47)
Học sinh vùng Cảng giật giải hát đúm ngay trên đất Kinh Bắc(03/11/2011 - 08:47)
Gây dựng và gìn giữ văn hóa đọc cho thiếu nhi đất Cảng (03/11/2011 - 08:47)
Triển lãm "Đất và người Hải Phòng hướng về 1000 năm Thăng Long Hà Nội": HƠN 1000 TÀI LIỆU GIỚI THIỆU VỀ HẢI PHÒNG(03/11/2011 - 08:47)
Bức tranh về lịch sử xây dựng và phát triển thành phố Cảng(03/11/2011 - 08:47)
Cuộc cạnh tranh kéo bạn đọc về với văn hóa đọc truyền thống: "Mềm nắn, rắn không buông"(03/11/2011 - 08:47)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang:
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website