Hải Phòng lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược
14/05/2019 - 14:27
Hải Phòng lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược

Hải Phòng là thành phố Cảng án ngữ phía đông bắc của Tổ quốc, là một trung tâm giao lưu quốc tế về kinh tế, một trung tâm công nghiệp, có sân bay, hải cảng, có đường giao thông thủy bộ thuận lợi, giữ vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế và quốc phòng.

Trong kháng chiến chống Pháp, Hải Phòng là nơi nổ phát súng đầu tiên trước khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ với trận đánh nổi tiếng ở nhà hát thành phố. Hải Phòng sớm trở thành một vùng sâu – căn cứ hậu phương chiến lược của địch nhưng nhờ có sự lãnh đạo tài giỏi của Bác Hồ và Trung ương Đảng, nhờ có sự chỉ đạo của Liên khu ủy 3, trực tiếp là Thành ủy và Tỉnh ủy, quân dân Hải Phòng- Kiến An đã đưa cuộc chiến tranh nhân dân ở địa phương phát triển từ thấp đến cao, và cuối cùng đã cùng với cả nước giành thắng lợi. Ngày 13 tháng 5 năm 1955, tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi thành phố, Hải Phòng hoàn toàn giải phóng.

Cuốn sách “Hải Phòng lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược” giới thiệu quá trình hình thành lược lượng vũ trang, khởi nghĩa giành chính quyền tại Hải Phòng và quá trình chiến đấu chống thực dân Pháp của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố.

Thư viện KHTH TP Hải Phòng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Hải Phòng lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược / Nguyễn Trường Xuân, Phan Hồ, Đặng Văn Nghĩa.... - H. : Quân đội nhân dân, 1986. - 362tr+ảnh minh hoạ ; 20cm. - (Thường trực Thành uỷ. Bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng)
Ký hiệu kho: Kho Di sản: DC.002656 ; Kho Mượn: MVN.016016


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website