Trai Hải Phòng nuôi loài cá gì mà sau 3 tháng cứ bán 1 con giá 3 triệu đồng?
04/06/2020 - 16:17
Trai Hải Phòng nuôi loài cá gì mà sau 3 tháng cứ bán 1 con giá 3 triệu đồng?

Anh Vũ Văn Quân (31 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đang nuôi đàn cá koi thuần chủng nhập khẩu từ Nhật Bản. Tuy mới đưa vào thả nuôi thử nghiệm nhưng đàn cá Koi quý này đang phát triển rất tốt, hứa hẹn sẽ giúp anh có một khoản thu nhập lớn.
Dẫn phóng viên đi thăm quan ao nuôi cá Koi, anh Quân tâm sự, trước kia anh từng nuôi rất nhiều cá Koi nhưng chủ yếu là dòng cá Koi bình dân, bán cho những người mới tập chơi và điều kiện kinh tế có hạn.
Sau mỗi lần đi giao cá Koi cho khách thì ngày càng nhiều người hỏi và đặt hàng loại cá Koi thuần chủng F1 của Nhật Bản.
Ban đầu còn ít người hỏi, nhưng càng về sau nhu cầu của khách hàng về loại cá Koi thuần chủng càng lớn nên anh Quân quyết định bỏ hàng trăm triệu đồng nhập khẩu loại cá này về nuôi để phục vụ khách hàng.
"Nhiều nhà có điều kiện họ xây hồ to, hồ đẹp mua cá Koi về nuôi. Ban đầu không biết nuôi nên các gia đình mới chơi chủ yếu mua dòng cá Koi bình dân, nếu chẳng may có chết thì đỡ tiếc. Nhưng sau họ biết cách nuôi, cách chăm sóc cá Koi nên những nhà có điều kiện họ muốn mua cá Koi xịn, cá Koi dòng cao cấp về nuôi. Vì vậy nhu cầu của khách hàng về loại cá Koi này tăng. Ngoài ra họ muốn mua loại cá Koi thuần chủng nhưng đã quen với khí hậu và môi trường ở Việt Nam", anh Quân chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.
Đầu năm 2020, anh Quân mua 100 chú cá Koi thuần chủng F1 nhập khẩu từ Nhật Bản với giá 1 triệu đồng mỗi con. Kích thước mỗi con cá Koi thuần chủng khi nhập về Việt Nam chỉ dài từ 8-12cm. Sau 3 tháng nuôi, đến nay đàn cá Koi thuần chủng này phát triển rất tốt trong môi trường ao đất ở Hải Phòng. Hiện đàn cá Koi của anh Quân đã đạt kích thước dài hơn 25cm, nhiều con lớn thì đạt đến 30cm.
"Hiện nhiều người đến thăm quan trại cá Koi và rất quan tâm đến đàn cá Koi nhập khẩu này. Tận mắt thấy được vẻ đẹp của cá Koi thuần chủng nên nhiều người sẵn sàng trả giá cao để sở hữu chúng. Do đàn cá đang phát triển rất tốt nên tôi muốn giữa lại nuôi và chưa có ý định bán. Hiện giá mỗi con cá Koi loại này có giá khoảng 3 triệu đồng", anh Quân tiết lộ.
Anh Quân tâm sự, lô cá Koi thuần chủng đầu tiên anh mua về đang phát triển rất tốt. Chứng tỏ điều kiện nuôi cá trong ao đất tự nhiên ở Hải Phòng phù hợp với cá Koi thuần chủng, nhập giống trực tiếp từ Nhật Bản.
"Đặc biệt, dòng cá Nhật thuần chủng này rất thân thiện với con người. Khi cho ăn chúng quấn quýt và đòi ăn. Khi chứng kiến tận mắt việc cho cá ăn, nhiều khách thăm quan thích thú vô cùng và năn nỉ tôi bán chúng...", anh Quân chia sẻ.
Cuối tháng tới anh Quân sẽ tiếp tục nhập một lô cá Koi thuần chủng F1 khác với số lượng khoảng 200 con ở một trại cá koi nổi tiếng khác ở Nhật Bản. Dự định trong một vài năm tới anh sẽ chuyển hẳn sang nuôi các dòng cá Koi cao cấp, có giá trị cao với mong muốn sẽ cung cấp ra thị trường những cá thể cá Koi xuất sắc nhất.
Trao đổi với phóng viên, anh Quân cho hay: "Tuy cá Koi thuần chủng nhập giống đắt nhưng xắt ra miếng. Vì dòng cá Koi của Nhật Bản nổi tiếng với body và màu sắc riêng biệt, không thể lẫn với bắt kỳ dòng cá Koi nào trên thế giới....".
Theo anh Quân, màu sắc cá Koi của Nhật Bản rất rực rỡ và có đường biên sắc nét, các mảng màu lớn và đều ở hai bên hông (khi nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng). Riêng loại Butterfly Koi của Nhật thì vi, vây và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) và màu thì phủ kín đuôi…".
Cũng theo anh Quân, hiện anh đã có hơn 3 năm kinh nghiệm nuôi cá Koi và cho cá Koi sinh sản. Chính vì thế anh đang hướng đến sản xuất cá Koi giống thuần chủng. Hai lô cá Koi thuần chủng mà anh đang nuôi nhập từ 2 trại khác nhau bên Nhật Bản. Sau khi chúng đến tuổi sinh sản anh sẽ tuyển chọn những cá thể cá xuất sắc nhất cho sinh sản.
Cách làm này sẽ không làm cá Koi bị trùng huyết, cận huyết, hứa hẹn sẽ cho những chú cá Koi thuần chủng, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của một chú cá Koi của Nhật Bản ngay trên quê hương Hải Phòng.
"Hiện nhu cầu về dòng cá này là rất lớn và giá trị kinh tế của loài cá này cao. Nếu tôi làm thành công thì sẽ mở ra một hướng đi riêng...", anh Quân thông tin thêm.
Anh Vũ Văn Quân cho hay, tại Nhật Bản, cá chép Koi được xem như là quốc ngư, có màu sắc đẹp và biểu hiện cho đức tính kiên nhẫn, thân thiện của người dân xứ này.
Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào nuôi được cá Koi khỏe mạnh, to đẹp và sống lâu thì được xem là ngôi nhà có phong thủy tốt, công việc làm ăn hứa hẹn gặp nhiều thuận lợi.
Trong những năm trở lại đây, cá Koi không chỉ được biết đến ở đất nước xứ sở Phù Tang này mà ở Việt Nam người ta cũng đang dần ưa chuộng nuôi cá Koi rất nhiều.
"Hiện nay, trên thị trường có rất rất nhiều loại cá Koi. Tuy nhiên có một số gia đình vẫn đang tìm kiếm mua những con cá Koi có nguồn gốc chính ở nơi mà loài Koi được nhân giống đó là đất nước Nhật Bản...", anh Quân chia sẻ.
Giá cá Koi Nhật Bản được tính dựa trên kích thước và màu sắc, độ tuổi và gen giống của từng loại. Không chỉ có những gia đình giàu có hay những gia đình tầng lớp thượng lưu mà các công ty, doanh nghiệp lớn vẫn mua và nuôi những chú cá Koi xinh xắn đáng yêu này...
Ngoài nuôi cá Koi thuần chủng, gia đình anh Vũ Văn Quân đã trở thành địa điểm quen thuộc, tin cậy chuyên cung cấp cá chép Koi giống và cá Koi làm cảnh với giá bình dân cho nhiều khách hàng trong và ngoài Hải Phòng.
Trung bình mỗi năm, anh Quân xuất bán cho thị trường cá cảnh khoảng hơn 5 tấn cá chép Koi, mỗi kg cá chép Koi có giá trung bình 250.000 đồng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh lãi khoảng 500 triệu đồng từ nuôi loại cá Koi này.
(Nguồn: Trai Hải Phòng nuôi loài cá gì mà sau 3 tháng cứ bán 1 con giá 3 triệu đồng?//Phạm Anh// Báo Nông thôn ngày nay .- Ngày 23/5/2020)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website