Hải Phòng - 65 mùa hoa phượng
04/06/2020 - 16:12
Hải Phòng - 65 mùa hoa phượng

Có những sự kiện dẫu qua bao năm tháng cũng không thể nào quên. Với người Hải Phòng, một trong những dấu son in đậm trong ký ức là ngày 13-5-1955 lịch sử, thành phố được giải phóng.
Khu đô thị Vinhomes Imperia
Sáng 13-5-1955, nhiều người mắt nhòa lệ chảy. Trời đất vụt thay màu, đời người đổi khác; khắp đường phố rực màu cờ đỏ, người người gọi nhau đổ ra phố đứng kín hai bên đường đón đoàn hùng binh tiến vào thành phố. Bộ đội đi đến đâu, tiếng reo vui và cờ hoa tưng bừng đến đấy. Hôm ấy, những cây phượng hoa chưa bao giờ thắm đến thế, bừng vui hồ hởi cùng người. Bài hát “Tiến về Thành Tô” rộn ràng trong niềm vui bất tận: “Vinh quang thay rợp trời muôn bóng cờ. Lớp lớp quân trên đường đang tiến về Thành Tô…”.
Giải phóng rồi nhưng niềm vui chưa trọn vẹn. Đất nước còn nghẹn ngào nỗi đau chia cắt. Nhớ những ngày 13 - 5 và tất cả những ngày tháng năm suốt thời chống Mỹ, thảm cỏ công viên bị đào lên làm hầm trú ẩn, nhiều nóc nhà biến thành ụ pháo; góc phố, sân trường, cổng nhà máy, đầu thôn, cuối xóm bùi ngùi những cuộc chia ly, người ở lại hậu phương, người ra tiền tuyến đau đáu niềm thương nỗi nhớ; găm vào ký ức những đêm máy bay địch phá tan giấc ngủ, hốc mắt trũng sâu, nhà đổ ngói tan gạch vỡ, Bạch Long Vỹ, Thượng Lý, Cầu Đất, Cầu Tre, Đường 5 rung chuyển; ngay hoa phượng cũng ngập ngừng hé nở rưng rưng chia sẻ cùng người. Nhưng chính từ đau thương mất mát càng kỳ diệu biết bao sức sống Hải Phòng, cùng cả nước, thành phố Cảng kiên cường sáng ngời lòng trung dũng. Bài ca “Thành phố Hoa phượng đỏ” cất lên biết mấy tự hào: “Hải Phòng đó, hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu, trăm trận đánh quê ta kiên cường…”.
Miền Nam được giải phóng, nước nhà thống nhất, nhưng chưa hết gian nan. Nhớ những năm ngậm ngùi với miếng cơm độn ngô độn sắn, lặng lẽ với lạng thịt, cân đường. Người chưa thật vui nên hoa phượng cũng âm thầm mà nở. Nhưng chính những ngày ấy một lần nữa ta càng hiểu sâu xa sức sống mãnh liệt Hải Phòng, một trong những nơi đi đầu trong công cuộc đổi mới. Nông dân Đoàn Xá, Kiến An nối tiếp truyền thống của công nhân Xi măng, Duyên Hải. Những tháng năm ấy hoa phượng ngời lên trăn trở...
…Không thể nào kể hết khó khăn gian khổ Hải Phòng đã trải và vinh quang giành được 65 năm qua. Nhiều năm nay cứ đến ngày 13 - 5 cả thành phố lại tưng bừng vào lễ hội. Từ những con đường, những khu đô thị mới và cả nơi đang bộn bề xây dựng. Khát vọng ngày nào gửi vào lời hát, trải 65 mùa hoa phượng giờ đã thành hiện thực, ta thật sự đã có một Hải Phòng “rộng dài rực sáng”: Này đây những tòa nhà đêm về lung linh đèn ngũ sắc, những đường phố rộng dài thẳng tắp, dải vườn hoa ven sông mươn mướt cỏ xanh non; này đây những chiếc cầu vượt sông, vượt qua giao lộ, cầu băng ngang cửa biển và đây con đường đẹp như mơ ngan ngát hương rừng nơi phố đảo; đây những phố huyện tưng bừng thị trấn bên đồng lúa sắp vào mùa gặt hái nhuộm rực nắng vàng, những nhà máy sáng màu sắt thép, cảng Lạch Huyện sóng biển khơi náo nức vỗ thân tàu...
Vui mùa hoa phượng này, hứa hẹn những mùa sau, ta lại đi và lại đến: Sẽ là nút giao thông Nam cầu Bính cái vòng xoay xe đi như lượn; sẽ là đô thị tương lai ngay bên kia sông Cấm để dòng sông nay mai chảy giữa lòng thành phố; ta sẽ như cánh chim bay trên mặt sóng ở cáp treo vượt biển từ Cát Hải sang Phù Long, từ Đồ Sơn sang Hòn Dáu; sẽ như người trên chín tầng mây nơi chót vót nhà 72 tầng bên đường Trần Phú... Ta sẽ đi và sẽ đến rất nhiều nơi không thể nào kể hết bởi nhịp sống thành phố đang tưng bừng xây dựng, ngày lại ngày hòa vang sôi nổi trong nhịp sống mỗi người. Cảnh sắc tươi đẹp, hiện thực hào hùng của đất nước và Hải Phòng hôm nay dẫu hàng nghìn bài hát, hàng vạn trang thơ cũng không thể nào ca ngợi hết; tầm vóc Tổ quốc những ngày này thật mát dạ ông cha hằng khao khát suốt hàng thế kỷ.
Hoa phượng tháng 5 này ngời ngời sắc đỏ. Bừng lên sức sống mạnh mẽ Hải Phòng!

(Nguồn: Hải Phòng - 65 mùa hoa phượng// Lưu Văn Khuê //Báo Hải Phòng Điện Tử.- Ngày 13/5/2020)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website