Lưu luyến ‘hương cốm’ làng Nông Xá
22/10/2018 - 10:37
Lưu luyến ‘hương cốm’ làng Nông Xá

Ít ai biết ở làng Nông Xá (xã Tân Tiến, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng), nơi nổi tiếng về làm bánh đa, còn có một nghề truyền thống lâu đời, đó là nghề làm cốm mộc.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Tiến, thì nghề làm cốm ở làng Nông Xá tồn tại gần trăm năm nay, tập trung chủ yếu ở thôn Đông và thôn Nam. Lúc hưng thịnh nhất, cả làng đều làm cốm. Đến nay, vì nhiều lý do, chỉ còn 3, 4 hộ làm nghề. Trong đó, có gia đình các ông Bùi Văn Tuyển (60 tuổi) và Nguyễn Văn Đê (58 tuổi), đều ở thôn Nam, là duy trì làm cốm quanh năm.
Theo truyền thống các cụ để lại, cốm làng Nông Xá được làm từ lúa nếp cái hoa vàng, loại có hạt thóc to đẹp và rất thơm. Những người già trong làng bảo "thóc làm cốm phải nguyên chất lúa nếp cái, chỉ cần lẫn ít lúa tẻ là vứt, mất hương".
Thóc được phơi khô, cất trong bao. Trước khi đem đi làm cốm, thóc được ngâm nước, rửa sạch, đãi trấu rồi cho vào chảo gang rang. Bằng kinh nghiệm lành nghề, người thợ sẽ ước lượng được khi nào thóc chín tới để đổ ra cối giã. Thóc rang được giã đều tay đến khi vỏ thóc bung ra thành chấu còn hạt gạo thành cốm thơm mùi nếp chín. Cốm được giã 15 phút rồi đổ ra xảo để sảy, loại bỏ vỏ trấu thành cốm mộc. Cốm bán được nhiều nhất vào tháng 8, tháng 9 âm lịch hằng năm, số lượng đạt “đỉnh” vào dịp rằm Trung thu.
Quy trình làm cốm cứ liên tục khiến người thợ phải ngồi một chỗ liên tục cạnh bếp lò hồng rực nhiều giờ đồng hồ. Tiết trời thu dịu mát heo may mà người thợ vẫn nhễ nhại mồ hôi, mặt thì bám đầy bụi cám.
Có lẽ nghề làm cốm ở Nông Xá vất vả, lại theo thời vụ nên đang dần mai một. Gần chục người trong 2 lò cốm ở thôn Nam toàn là người già. Đưa tay vốc một vốc cốm lên mũi hít hà, ông Nguyễn Văn Đê ngậm nùi: “Sau này chúng tôi yếu đi, có lẽ nghề truyền thống các cụ để lại cũng mất thôi” .

(Nguồn: Lưu luyến ‘hương cốm’ làng Nông Xá //Lê Tân //https://thanhnien.vn.- Ngày 15/9/2018)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Hội thi vẽ tranh theo sách với chủ đề “Vì một Hải Phòng Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp” huyện Thủy Nguyên năm 2019
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc năm 2018 và Triển khai chương trình hành động năm 2019
Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc - Lan tỏa niềm đam mê đọc sách
Chùm sách của dịch giả Ngọc Châu
Hải Phòng: Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019
Thông báo và mời dự Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019
Thư viện Khoa học Tổng hợp Hải Phòng tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2019
TRIỂN LÃM SÁCH BÁO “MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019”
NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG CHIẾN TRANH BẢO VỆ BIÊN GIỚI TÂY NAM CỦA TỔ QUỐC ( 1979 – 2019)
Thư viện KHTH Hải Phòng tổ chức tiếp xúc cán bộ hưu trí nhân dịp đầu xuân 2019
MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN – THỰC TIỄN VỀ ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG Ở VIỆT NAM QUA 30 NĂM ĐỔI MỚI.
VIỆT NAM TRÊN NGỌN SÓNG THỜI CUỘC
TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN TRONG THỜI KỲ MỚI
CHÍNH SÁCH ĐÓNG CỬA VÀ MỞ CỬA Ở MỘT SỐ QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á
ĐẰNG SAU MỖI NGƯỜI ĐÀN ÔNG VŨ ĐẠI
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website