Chiến sĩ nuôi quân giỏi ở huyện đội Cát Hải, Hải Phòng
22/10/2018 - 10:35
Chiến sĩ nuôi quân giỏi ở huyện đội Cát Hải, Hải Phòng

(ĐCSVN) - Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” nhiều năm qua đã đi vào cuộc sống của mỗi cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn huyện Cát Hải, Hải Phòng. Điển hình trong cuộc vận động này tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cát Hải là Trung úy Nguyễn Duy Vượng, quản lý bếp ăn của đơn vị.
Sinh ra và lớn lên tại xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, năm 1999, anh Nguyễn Duy Vượng tình nguyện nhập ngũ và trở thành chiến sĩ của Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 327, Quân khu 3. Năm 2002, anh thi đỗ vào trường Trung cấp Quân khí để trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Sau 03 năm học tập, phấn đấu, tháng 5/2005, anh tốt nghiệp và được điều về công tác tại đại đội Kho 29, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.
Trong thời gian công tác tại đại đội, anh đã cùng đồng đội quản lí, bảo quản an toàn tuyệt đối vũ khí trang bị. Năm 2010, anh được điều chuyển sang làm nhân viên nấu ăn tại bếp ăn cơ quan.
Mặc dù khi chuyển sang làm nhân viên nấu ăn sẽ gặp khó khăn vì bản thân anh không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này, anh lại chưa bao giờ phải lo cho bữa ăn đông người đến vậy; trong khi đó, gia đình anh thời điểm này vẫn còn eo hẹp về kinh tế, con còn nhỏ, nhà thì vẫn còn phải đi thuê. Gạt bỏ mọi băn khoăn, anh nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của cấp trên và toàn tâm, toàn ý cho nhiệm vụ mới.
Những ngày đầu chuyển từ việc bảo quản, quản lí vũ khí sang làm đầu bếp, anh đã gặp rất nhiều khó khăn, vừa không có chuyên môn, đặc thù huyện đảo lại thường sử dụng hải sản để chế biến, trong khi anh vốn chỉ quen với các món ăn của vùng đồng bằng nước ngọt. Để vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, anh đã cố gắng học hỏi và tìm tòi trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thành công không bao giờ ngoảnh mặt với người nhiệt huyết, các món ăn do anh chế biến được đồng đội đánh giá từ mức “ăn được” chuyển sang mức “ăn ngon”. Mặc dù không qua đào tạo lớp nấu ăn nào nhưng tay nghề chế biến của Trung úy Nguyễn Duy Vượng cũng không thua kém gì những đầu bếp chuyên nghiệp. Vì thế hầu hết các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều thích ăn cơm tại cơ quan. Tròn một năm sau khi nhận quyết định làm nhân viên nấu ăn, anh được cấp trên giao nhiệm vụ làm quản lí bếp ăn.
Với nhiệm vụ là người quản lí bếp, cũng như trước đó là nhân viên nấu ăn, những công việc mà có người nghĩ rằng có thể dễ dàng “biến của chung thành của riêng”, nhưng với trung úy Vượng thì khác. Anh luôn xác định đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân với tiêu chí: bữa ăn cho bộ đội trước khi ngon phải đủ (đủ tiêu chuẩn, đủ dinh dưỡng). Để thực hiện được tiêu chí đó, anh luôn chú trọng tuân thủ các quy định về quản lí việc xuất nhập lương thực, thực phẩm, chất đốt, bảo đảm có sự giám sát của trực ban và chỉ huy đơn vị.
Trung úy Nguyễn Duy Vượng chia sẻ: Đối với trách nhiệm của người đầu bếp thì chất lượng bữa ăn và sự an toàn vệ sinh thực phẩm là trên hết. Vì thế bếp núc, dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát; thực phẩm chế biến phải đảm bảo an toàn. Để bảo đảm bữa ăn cho bộ đội với mức tiền ăn năm 2014 là 45.000 đồng/người/ngày và từ năm 2016 là 47.000 đồng/người/ngày trong điều kiện huyện đảo là địa bàn du lịch trọng điểm là một yêu cầu khó khăn.
Tại Cát Hải, rau là mặt hàng có giá cả biến động và khan hiếm nhất. Đặc thù huyện đảo thường là phải đưa thực phẩm như rau, củ từ đất liền ra nên giá thường cao vì chi phí vận tải và chiết khấu qua tiểu thương. Nếu vào mùa du lịch, giá rau có thể tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Để tìm nguồn rau ổn định phục vụ nhu cầu của đơn vị, anh đã cất công tìm đến tận những mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Việt Gap tại các xã hoặc những hộ trồng rau tại thị trấn Cát Bà đặt mua trực tiếp, nhờ đó nên mua được rau đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mức giá rẻ. Sáng sáng anh chịu khó dậy sớm ra bến cảng đón tàu thủy sản về bến để mua được thực phẩm tươi và giá cả lại thấp hơn vào chợ. Cũng nhờ có nguồn thực phẩm giá rẻ mà nhiều khi chi không hết số tiền ăn theo tiêu chuẩn nhưng đã đảm bảo bữa ăn cho bộ đội, số tiền chênh lệch ấy anh đều báo cáo trung thực với chỉ huy đơn vị, đem số tiền đó đóng góp nâng cao chất lượng bữa ăn cho anh em, đồng chí.
Bên cạnh đó, anh còn áp dụng công nghệ thông tin vào việc làm sổ sách, qua đó rút ngắn thời gian làm sổ, tăng tính minh bạch trong chi tiêu, tiện lợi cho việc kiểm kê.
Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cát Hải nhận xét: Trung úy Nguyễn Duy Vượng là người có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết. Mặc dù không qua đào tạo lớp nấu ăn nào nhưng tay nghề chế biến của Trung úy Nguyễn Duy Vượng cũng không thua kém gì những đầu bếp chuyên nghiệp. Nhờ Trung úy Nguyễn Duy Vượng nuôi quân giỏi đã góp phần để đơn vị luyện quân tốt. Hằng năm tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 99%. Kết quả huấn luyện của đơn vị được giữ vững và nâng cao, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao.
Năm năm qua, Trung úy Nguyễn Duy Vượng đã cùng đồng đội làm tốt công tác đón tiếp 431 đoàn với hơn 5.000 lượt khách công tác, làm việc tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cát Hải, các hội nghị tập huấn, huấn luyện do đơn vị tổ chức bảo đảm an toàn, không xảy ra ngộ độc hay khiếu kiện về tiêu chuẩn ăn hàng ngày. Năm 2017, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, anh vinh dự là một trong 82 gương mặt tiêu biểu được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng giấy khen. 7 năm Trung úy Nguyễn Duy Vượng được cộng nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở./.

(Nguồn: Chiến sĩ nuôi quân giỏi ở huyện đội Cát Hải, Hải Phòng //Hoàng Tản //http://dangcongsan.vn .- Ngày 6/9/2018)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website