Đất và người Hải Phòng tháng 6 năm 2018
09/07/2018 - 15:21

1. Khám phá đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ

Vượt qua hải trình khoảng 8 giờ để đến và khám phá đảo Bạch Long Vĩ, hòn đảo xa nhất, khó đến nhất trên vịnh Bắc bộ có thể là trải nghiệm thú vị cho du khách hè này.

Để ra đảo Bạch Long Vĩ (huyện Bạch Long Vĩ, Hải Phòng), người dân có thể đi theo tàu chở hàng (xuất phát từ cảng cá Mắt Rồng, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), tàu khách của huyện đảo Bạch Long Vĩ (xuất phát từ cảng Máy Chai, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) và tàu cao tốc Bạch Long của Thành đoàn Hải Phòng.

Trong đó, tàu Bạch Long là phương tiện nhanh nhất để tới Bạch Long Vĩ dù không có lịch trình cố định. Nếu có đoàn từ 50 - 100 người, tàu Bạch Long sẽ xuất phát từ bến Bính (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) và mất khoảng 8 tiếng để ra Bạch Long Vĩ.

Trải nghiệm đầu tiên mà du khách có thể trải qua có thể là... say sóng. Lời khuyên tốt cho những ai đi Bạch Long Vĩ lần đầu là nên uống thuốc chống say rồi lên tàu ngủ 1 giấc cho đến khi tới âu cảng Bạch Long Vĩ, nơi sôi động, náo nhiệt nhất đảo, với hàng trăm chiếc tàu, thuyền neo đậu mỗi ngày. Âu cảng này cũng là công trình thay đổi Bạch Long Vĩ, biến nơi đây thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá giữa vịnh Bắc bộ.

Cạnh âu tàu, phía bên trái là một bãi cát dài tuyệt đẹp. Du khách có thể tổ chức đốt lửa, giao lưu văn nghệ, tắm biển, ngắm mặt trời ở đây. Tuy nhiên, theo chúng tôi, điểm thú vị nhất khi đến Bạch Long Vĩ là đi chợ hải sản. Từ sáng sớm, khi du khách còn đang say giấc ngủ, người dân đã ra khơi đánh cá. Đến khoảng 7 giờ, bà con trở về và bán hải sản ngay trước khu dân cư Bạch Long Vĩ. Tôm vằn, mực, cái dìa, cá song, hải sâm, cá chim, cá măng, cá cam, cua biển... bán tại đây đều rất tươi ngon và rẻ. Muốn mang về đất liền làm quà, hải sản sẽ được cấp đông ngay khi còn sống.

Cá dìa nướng lá lốt là món ăn mà du khách nên thưởng thức khi đến Bạch Long Vĩ. Được làm sạch rồi kẹp lá lốt và nướng, cá dìa khi chín có mùi thơm phức, thịt trắng phau, ngọt lịm và rất ngon khi chấm với muối ớt. Nếu gặp may, du khách còn có thể được ăn món cháo bào ngư vốn có nhiều tại vùng biển Bạch Long Vĩ.

Ngoài ăn uống, tắm biển, du khách có thể thăm hải đăng Bạch Long Vĩ trên đỉnh núi, hải đăng này hoạt động từ năm 1995. Đứng trên hải đăng, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh hòn đảo mang tên đuôi con rồng trắng (bạch long vĩ).

Để người dân tiếp cận dễ dàng hơn với hành trình du lịch đảo Bạch Long Vĩ, gần đây Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng (số 6, Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) kết hợp với một số đơn vị du lịch trong nước mở tour du lịch ra đảo Bạch Long Vĩ.

Theo chị Nguyễn Bích Hợp, Phó tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị này đã tổ chức 2 đoàn khách gồm 160 người đi du lịch tới Bạch Long Vĩ. Các công ty du lịch sẽ nhận khách đăng ký tour rồi gửi cho Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng để đơn vị này đưa ra đảo Bạch Long Vĩ bằng tàu Bạch Long.

Tour du lịch khá độc đáo này đang có giá 2,5 triệu đồng/khách và đi 2 ngày 1 đêm. Theo tính toán, thời gian thích hợp nhất ra đảo là tháng 3, 4, 5 và 6 trong năm.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Quang Tường, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ, cho biết: “Tour du lịch ra đảo Bạch Long vĩ không đặt nặng mục đích kinh doanh, nhưng cũng sẽ có tác động tốt đến sự phát triển kinh tế của huyện đảo, đặc biệt sẽ tạo điều kiện cho người dân cả nước có cơ hội thăm đảo tiền tiêu. Trước mắt, tour này cũng chỉ nhận khách trong nước”.

(Nguồn: Nguồn: Khám phá đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ //https://thanhnien.vn.- Ngày 2/6/2018)

2. Người đội phó tận tụy với công việc

Gần 4 năm công tác tại Đội CSGT – TT-CĐ Công an quận Đồ Sơn, Đại úy Nguyễn Ngọc Thịnh, Phó Đội trưởng Đội CSGT – TT- CĐ không chỉ là một cán bộ trẻ, năng động, nhiệt tình mà còn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, phấn đấu rèn luyện để hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Trong quá trình công tác, Đaị úy Nguyễn Ngọc Thịnh luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ giữ vững TTATGT – TTXH trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo CAQ và Ban An toàn giao thông quận Đồ Sơn chủ động xây dựng các kế hoạch về tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giải quyết triệt để các vấn đề liên quan trực tiếp đến tình hình TTATGT.

Bên cạnh đó, Phó Đội trưởng Đội CSGT – TT- CĐ còn thường xuyên duy trì, phân công lực lượng kết phối hợp cùng các đơn vị có liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền về TTATGT bằng nhiều hình thức, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn, giúp người dân sinh sống trung khu vực hiểu, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, vào cuối năm 2016, khi đang tuần tra kiểm soát tại đoạn đường Lý Thái Tổ, phường Vạn Hương, tổ công tác do đồng chí Thịnh chỉ huy phát hiện một chiếc cặp màu đen rơi dưới lòng đường. Tiến hành kiểm tra chiếc cặp, tổ công tác phát hiện bên trong chiếc cặp có 78.500.000 đồng cùng nhiều giấy tờ liên quan đến anh Nguyễn Thái Sơn (sinh 1980, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội).

Ngay lập tức, đồng chí Thịnh đã chỉ đạo tổ công tác làm các thủ tục ban đầu và mang chiếc cặp nói trên đến Công an phường Vạn Hương để tiến hành xác minh, bàn giao lại chiếc cặp cùng các giấy tờ liên quan và tài sản cho anh Nguyễn Thái Sơn.

Song song với công tác giữ vững TTATGT – TTXH trên địa bàn, Thịnh còn tích cực làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các CBCS trong đội, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm với công việc, chấp hành nghiêm chỉnh điều lệnh CAND, thực hiện tốt các nội quy, quy định của ngành.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình công tác, thời gian qua, Đại úy Nguyễn Ngọc Thịnh đã được cấp trên ghi nhận và khen thưởng, đồng đội tin yêu, quần chúng nhân dân mến phục.

(Nguồn; Người đội phó tận tụy với công việc //Hải Ngân //http://anhp.vn .- Ngày 18/6/2018)

3. Vị chủ tịch phường gần dân

Gần gũi, luôn lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đó là những gì mà người dân nơi đây chia sẻ khi nói về người đứng đầu địa phương mình. Đó là đồng chí Đỗ Đức Thời, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Anh Dũng, quận Dương Kinh…

Sinh ra và lớn lên tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh,  anh Thời là người hiểu rất rõ về mảnh đất và con người nơi đây.

Đảm nhiệm vai trò là người lãnh đạo  địa phương, hơn ai hết bản thân anh luôn có ý thức trách nhiệm cao, tích cực trong công việc, luôn sâu sát cơ sở, gân gũi nhân dân, luôn lắng nghe tôn trọng những ý kiến, đề nghị và giải quyết những yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Vì vậy trong những năm qua, đảng, chính quyền và nhân dân phường Anh Dũng luôn đoàn kết, chung sức chung lòng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh địa phương.

Nhờ sự gần gũi với người dân, nên anh Thời đã chỉ đạo, giải quyết tốt những vấn đề tồn tại, hạn chế về quản lý đất đai trên địa bàn phường trong giai đoạn từ năm 2008 trở về trước; thực hiện tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bàng; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhân dân đến nay cơ bản đã hoàn thành.

Gần đây nhất, anh cùng các ban ngành, tổ chức đoàn thể, đơn vị đến với từng hộ dân, vận động xã hội hóa trên 400 bóng điện chiếu sáng công cộng; bê tông hóa, nhựa hóa trên 4km đường, ngõ với số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Đặc biệt trong việc triến khai thực hiện xây dựng, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông khu dân cư, đường giao thông nội đồng theo chương trình hỗ trợ xi măng của UBND thành phố, từ năm 2015-2017, phường Anh Dũng đã nhận được sự ủng hộ tích cực của nhân dân với đóng góp là 2,2 tỷ đồng để thực hiện trên 85 tuyến đường, ngõ, dài gần 6km, và tổng số xi măng được hỗ trợ là 932,05 tấn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ân, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh cho biết: Trước khi xây dựng các kế hoạch, triển khai các dự án, chủ tịch UBND phường đã cùng với các cán bộ, đoàn thể đã trực tiếp xuống từng hộ dân để tiến hành rà soát, lắng nghe ý kiến của người dân, đồng thời phân tích cho người dân hiểu về hiệu quả, lợi ích trong các công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị, đường hè, ngõ phố.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, phường luôn công khai dân chủ trong việc đóng góp, để người dân được trực tiếp tham gia và giám sát nên đã được nhân dân tin tưởng, ủng hộ tích cực cả về vật chất cũng như sức người. Đã có nhiều gia đình tự nguyện hiến từ vài chục đến hàng trăm m2 đất thổ cư, góp phần mở rộng đường phố, làm đẹp đô thị…

Luôn quan tâm phát triển văn hóa xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, trong thời gian qua, phường Anh Dũng thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được quan tâm. Trong 5 năm qua, phường đã vận động xã hội hóa xây dựng mới và sữa chữa 12 ngôi nhà cho đối tượng chính sách, trị giá 316 triệu đồng; vận động xây dựng quỹ ân nghĩa trên 100 triệu đồng; huy động có hiệu quả nguồn lực xã hội cho công tác giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường đến nay giảm còn 1,18%.

Đặc biệt, trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bản thân vị chủ tịch phường luôn tích cực, chủ động, trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Tiêu biểu năm 2013, cá nhân anh Thời đã trực tiếp ngăn chặn và bắt giữ 1 vụ việc tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép, góp phần thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ” ngày càng phát triển sâu rộng, đạt hiệu quả tích cực với các mô hình thiết thực, hiệu quả.

Với những cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, Anh Đỗ Đức Thời đã được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng.

Trong nhiều năm liên tiếp, từ 2010-2016, anh đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2011, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Kỷ niệm chương với thành tích đã có nhiều cống hiến xây dựng lực lượng vũ trang quần chúng; năm 2013, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương với thành tích có nhiều cống hiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Những danh hiệu thi đua, những bằng khen, giấy khen mà anh Đỗ Đức Thời, Chủ tịch UBND phường Anh Dũng, quận Dương Kinh đã đạt được thật đáng trân quý, nhưng có lẽ đối với anh niềm hạnh phúc nào bằng là được nhân dân luôn tin tưởng, yêu mến…

(Nguồn: Vị chủ tịch phường gần dân //Xuân Hạ //http://anhp.vn.- Ngày 16/6/2018)

4. Độc đáo chợ phiên truyền thống giữa lòng thành phố

VH- Chợ Hàng (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) là chợ phiên mang dáng dấp chợ quê trong lòng thành phố Cảng. Từ lâu, chợ Hàng là nơi buôn bán giao thương, địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Người dân và du khác đến chợ Hàng ngoài việc tham quan mua sắm còn tìm lại những nét dân dã trong cuôc sống hiện đại. Trước đây chợ Hàng họp theo phiên vào các ngày 5 ngày 15 âm lịch hằng tháng. Ngày nay, chợ Hàng họp một phiên vào sáng Chủ nhật hằng tuần.

Dư Hàng là làng cổ, có từ thời Tiền Lê. Trong lịch sử, đây là một làng giàu có nổi tiếng của Hải Phòng, quan hệ mua bán rộng rãi với thương nhân ở nhiều địa phương khác. Vì thế, xưa kia chợ Hàng rất đông, nhiều mặt hàng nhất, với không gian rộng rãi nhất ở Hải Phòng. Khu vực làng Dư Hàng trước đây là vùng đất nông nghiệp. Chợ Hàng là nơi gặp gỡ, trao đổi, mua bán cây, con giống và đồ dùng nhà nông. Quá trình đô thị hóa lan ra các vùng ven, chợ Hàng nằm giữa khu vực nội đô nhưng tập quán trao đổi các hàng hóa nông nghiệp vẫn lưu giữ đến ngày nay. Từ sáng sớm Chủ nhật, dòng người và xe từ khắp các ngả đường đổ về chợ Hàng. Với người Hải Phòng, đi chợ Hàng trước hết là để chơi, sau mới là mua sắm. Thói quen này như một thú vui cuối tuần, ngày chợ phiên cũng là ngày hội. Đó là nét đẹp trong sinh hoạt cộng đồng của người Hải Phòng, tạo nên nhịp sống đa dạng của thành phố. Người dân đi chợ Hàng để mua sắm, tham quan hay đơn giản là để ngắm nhìn cuộc sống, tận hưởng một không gian rất khác của thành phố Cảng. Dù chợ phiên nào cũng rất đông nhưng hầu như không thấy tiếng cãi vã. Người bán, người mua đều thoải mái, vui vẻ.

Mấy chục năm trước, chợ Hàng được chuyển về bãi đất rộng xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (nay là phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân). Hiện chợ Hàng mở ra buôn bán đa dạng các loại hàng hóa, từ những gì quê kiểng nhất của ngoại thành Hải Phòng và vùng Đồng bằng Bắc Bộ đến các mặt hàng tân thời và cả những đồ cổ quý hiếm, thỏa mãn nhu cầu mua bán và tham quan của mọi lớp người. Giá cả các mặt hàng rất đa dạng, từ vài nghìn, vài chục nghìn, vài trăm nghìn, hàng triệu thậm chí hàng chục triệu đồng tùy vào giá trị mỗi mặt hàng.

Tại mỗi phiên chợ Hàng, các loại rau, củ, quả, hạt giống và các cây lưu niên bày la liệt hai bên đường đi, từ các loại cây hoa, cây cảnh phong phú giá chỉ từ vài nghìn đồng đến những cây quý, dáng đẹp trồng trong các chậu cảnh, giá đến hàng chục triệu đồng. Những phiên chợ giáp Tết, người ta bày bán đầy đủ các loại cây cảnh như đào, quất, lộc vừng, hải đường, mai vàng miền Nam… hay những cây sung quả sai chi chít, dáng uốn lượn đẹp mắt. Tại những góc khác của phiên chợ, những mặt hàng “chân quê” đậm bản sắc văn hóa dân tộc và Hải Phòng như những vật dụng làm bằng tre, bằng gỗ, hay kim loại, thậm chí cả cối xay thóc, cối đá giã. Khu con giống với nhiều loại gia cầm, chim muông, lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng, chó, mèo… to nhỏ đủ loại. Bà Nguyễn Thị Doan, 57 tuổi, quê tại huyện An Dương, TP Hải Phòng từng có thâm niên hàng chục năm buôn bán tại chợ Hàng cho biết, bà bán mặt hàng tre đan đựng các con giống, vật nuôi. Sản phẩm do người địa phương sản xuất, bà vận chuyển từ quê ra chợ bán. Vừa nói chuyện, bà vừa đưa tay đón những con gà non của khách đưa vào lồng. Thời tiết tầm giữa trưa hè oi bức, ngột ngạt, cảnh người mua người bán ồn ào, náo nhiệt... Cạnh đó là những gian hàng bán gà, chó, mèo... được nhốt trong lồng sắt hay buộc dây cầm trên tay. Sau khi mua các vật nuôi, khách hàng chuyển sang hàng của cô Doan mua lồng đựng để mang về.

Tại khu vực bán cá cảnh rất đa dạng chủng loại, được trong những tủ kính, hay túi nilon rất bắt mắt, lôi cuốn du khách. Ngoài ra là khu vực trưng bày, bán các loại cây, hoa và đồ cũ như: sành, sứ, gốm và kim loại như: đồng, sắt, inox, nhôm.... Đối với nhiều người dân Hải Phòng và du khách, vào dịp cuối tuần, họ đến chợ Hàng như một thói quen từ nhiều năm. Đến chợ, ngoài nhu cầu tham quan, mua sắm, du khách được trải nghiệm trong không gian văn hóa. Đây là cơ hội để mọi người giao lưu, trao đổi hàng hóa, kết bạn cùng sở thích... Một số du khách nước ngoài đến thăm quan du lịch tại TP Hải Phòng đến chợ Hàng tìm hiểu nét văn hóa độc đáo hoặc mua một món đồ lưu niệm.

Theo ông Phạm Bá Sấn, Trưởng Ban quản lý chợ Hàng, thời mới thành lập chợ, chợ thường họp định kỳ vào các ngày 3, 8, 13, 18, 23 và 28 mỗi tháng. Có một thời gian, khi chợ được chuyển về khu vực cách 1 km so với địa điểm hiện tại. Chợ được chuyển từ mô hình cũ sang mô hình chợ dân sinh với nhiều ki ôt bán hàng cố định. Tuy nhiên, người dân quen với mô hình chợ phiên đã có từ lâu đời. Do đó, sau khi chuyển đến địa điểm hiện tại, chợ Hàng lại trở lại hình thức họp chợ nguyên bản ban đầu. Hiện nay, chợ Hàng họp phiên chính vào chủ nhật hằng tuần, với khoảng 200 gian hàng các loại, trong khuôn viên rộng 5.200 m2, mỗi phiên đón khoảng 2000 lượt người đến tham quan, mua sắm.

Trước khi UBND quận Lê Chân thành lập Ban quản lý chợ Hàng, tình trạng mất an ninh, trật tự có nhiều phức tạp, vệ sinh môi trường không đảm bảo. Tuy nhiên, sau khi Ban quản lý chợ đi vào hoạt động, tăng cường công tác an ninh, sắp xếp lại các gian hàng theo chủng loại, nâng cấp hệ thống cấp thoát nước, chợ Hàng văn minh, hấp dẫn hơn, là điểm đến tham quan, mua sắm cho mọi người dân, du khách. Từ thành công của mô hình quản lý chợ Hàng hiện nay, UBND quận Lê Chân có chủ trương sẽ giao Ban quản lý chợ, Phòng Văn hóa thông tin, Phòng Kinh tế quận nghiên cứu, tổ chức các câu lạc bộ văn nghệ, hát xẩm, thi chim… định kỳ 2 lần/tháng tại khu vực nhà tròn giữa chợ, nhằm thu hút người dân TP Hải Phòng và các tỉnh lận cận đến phiên chợ độc đáo này.

(Nguồn: Độc đáo chợ phiên truyền thống giữa lòng thành phố //Hải Đăng //https://baomoi.com.- Ngày 8/6/2018)

5. Du lịch tâm linh ven sông Văn Úc

Mất khoảng 1 giờ đi ô-tô từ trung tâm thành phố về phía Nam, qua đường 354 và 212, du khách sẽ đến với điểm khởi đầu cho tua du lịch tâm linh ven sông Văn Úc (một nhánh của sông Thái Bình) ở huyện Tiên Lãng. Điểm dừng chân đầu tiên là đền Gắm. Đền tọa lạc trên bán đảo cửa sông Văn Úc, thuộc địa phận thôn Cẩm Khê (xã Toàn Thắng), được xây dựng từ thời vua Lý Cao Tông, để tưởng nhớ công lao của vị danh tướng Ngô Lý Tín. Đền hiện vẫn lưu giữ được nhiều di vật quý thời Nguyễn như cuốn thư, hoành phi, câu đối, cửa võng chạm “lưỡng long chầu nguyệt”, y môn, ngai rồng, án hương, bát bửu, chuông đồng và một số đồ thờ tự khác. Phía sau hậu cung, du khách còn được chiêm ngưỡng cây nhãn cổ hơn 600 năm tuổi được vinh danh là Cây di sản Việt Nam cuối năm 2017

Ngay gần đền Gắm là chùa Thắng Phúc, ở xã Tiên Thắng. Ngôi cổ tự này được xây dựng từ thời nhà Lý cách đây hơn 800 năm lịch sử. Tại đây có rất nhiều các bậc cao tăng trụ trì và hành đạo. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, theo tiếng gọi non sông, chùa có 5 vị sư cởi áo cà sa khoác chiến bào ra đi chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước và hy sinh anh dũng. Ở đây cũng còn cây gạo hơn 500 năm tuổi được công nhận  Cây di sản Việt Nam

Rời chùa Thắng Phúc, du khách ngược dòng lên thượng nguồn sông Văn Úc, ngắm cảnh hùng vĩ của dòng sông với màu xanh bạt ngàn của cây trái ven sông để đến xã Đại Thắng đắm mình trong hương nồng của sản vật nơi đây với rượu nếp cái hoa vàng.  Hãy dừng bước tại bến Mía (xã Đại Thắng) đi bộ 1 km đến vãn cảnh di tích lịch sử cấp thành phố đền Để Xuyên. Đền được suy tôn là đền cả trong “ngũ linh từ” của huyện Tiên Lãng thờ Trang Định Công.

Từ đền Để Xuyên, ngược dòng quay lại, du khách rẽ sang sông Mới thuộc địa phận 2 xã Tự Cường, Tiên Cường để đến điểm di tích Khu tưởng niệm Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, tại thôn Đại Độ, xã Tiên Cường. Khu tưởng niệm mặt hướng ra sông Văn Úc, quanh năm nghe tiếng sóng sẽ thấy lòng mình thanh thản.

Tiếp đến, từ Khu di tích đền, xuôi theo sông Văn Úc du khách đến địa phận xã Kiến Thiết, địa phương nổi tiếng với sản vật thuốc lào tiến vua. Tại đây, có di tích nổi tiếng là đình Đông nơi thờ tiến sĩ thượng thư Nhữ Văn Lan (ông ngoại Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm), người “khai quang bảng nhãn” đầu tiên cho truyền thống hiếu học của đất Tiên Lãng xưa.

Từ đây, du khách có thể đến xã Đoàn Lập, địa phương có 2 ngôi đền nằm trong “ngũ linh từ”. Nằm tọa lạc cạnh đầm Bì rộng mênh mông là đền Canh Sơn và đền Bì. Ngoài di chuyển bằng đường bộ, du khách có thể  ngồi thuyền trên đầm Bì để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên đậm chất làng quê Bắc Bộ.

Điểm dừng chân cuối cùng là đền Hà Đới, thuộc xã Tiên Thanh. Đền thờ Trần Quốc Thành, vị tướng  đời Trần lập nhiều chiến công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông-Nguyên thế kỷ 13. Ngôi đền lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc nghệ thuật thế kỷ 17 có giá trị.

(Nguồn: Du lịch tâm linh ven sông Văn Úc //Nguyễn Dương //http://www.baohaiphong.com.vn.- Ngày 25/6/2018)

6. Nghe dòng Đa Độ tâm tình...

Về thăm dòng sông có tên cổ Cửu Biều Giang, du khách có nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi được tận hưởng bầu không khí trong lành, thoang thoảng hương cỏ cây, thỏa thích ngắm nhìn những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những vườn cây ăn quả sai trĩu cùng rặng dừa nghiêng nghiêng soi bóng xuống mặt sông trong xanh, phẳng lặng.

Hành trình của du khách bắt đầu từ quảng trường Nhà hát thành phố, dọc theo các phố Cầu Đất, Lạch Tray, qua cầu Rào xuôi tuyến đường Phạm Văn Đồng chừng 5 km rồi rẽ phải, đi dọc đường mương thuỷ lợi Hoà Bình thêm 4 cây số, là đến bờ này sông Đa Độ thuộc địa phận xã Đông Phương (huyện Kiến Thụy). Với nguồn nước trong xanh, dòng chảy uốn khúc tạo hình thù kỳ lạ, cảnh quan đôi bờ tươi đẹp cùng nhiều giai thoại, truyền thuyết lý thú, hấp dẫn, sông Đa Độ trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong tua du khảo đồng quê bằng xe đạp về huyện Kiến Thụy.

Đạp xe dọc đôi bờ, tận hưởng không khí trong lành, ngắm nhìn quang cảnh đồng ruộng, vườn cây, rặng dừa tươi đẹp căng tràn sức sống. Nếu khát nước hay bụng hơi ngót ngót, dừng chân uống nước dừa ở quán ven sông hay tìm về xã Thanh Sơn nằm liền kề thị trấn Núi Đối, hỏi đường đến quán bán bún riêu cua đúng “chất” đồng quê với “giá rẻ giật mình”: 5.000 đồng/bát. Muốn du ngoạn trên sông, du khách có thể liên hệ với người dân địa phương thuê thuyền đánh cá, ca-nô hay sử dụng dịch vụ đạp vịt ở gần khu vực Trung tâm Thể dục- Thể thao huyện Kiến Thụy. Thích ngắm toàn cảnh sông, du khách có thể leo lên đỉnh núi Đối. Từ trên cao nhìn xuống, dòng Đa Độ lấp lánh, rực rỡ dưới ánh nắng vàng uốn lượn như một dải lụa mềm vắt qua đồng ruộng, thôn xóm...

Trong hành trình tham quan, khám phá và trải nghiệm sông Đa Độ, du khách được nghe người cao tuổi trong vùng kể những câu truyện lý thú, hấp dẫn về sông Đa Độ. Người Kiến Thụy gọi Đa Độ là con sông “đâu lại về đấy”. Bởi, dòng Đa Độ là một chi lưu của sông Văn Úc. Bắt nguồn từ cống thuỷ lợi Trung Trang (xã Bát Trang, huyện An Lão), chảy qua địa phận nhiều phường, xã, thị trấn thuộc 3 quận Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn và 2 huyện An Lão, Kiến Thụy với tổng chiều dài khoảng 50 cây số, qua cống Cổ Tiểu (xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ), trước khi đổ ra biển, sông Đa Độ một lần nữa hợp với sông Văn Úc nơi hạ nguồn. Với dòng chảy uốn khúc giống một chùm bầu có 9 quả, Đa Độ xưa kia được gọi là Cửu Biều Giang. Cái tên Đa Độ bắt nguồn từ thực tế, có rất nhiều bến nước, bến cá, bến đò đôi bờ (Đa- nhiều, Độ- bến).

Trong quá khứ, sông Đa Độ nhiều lần đổi dòng, trước khi đổ ra biển. Theo lời những bậc cao niên trong vùng, xưa sông đổ vào vụng biển Bàng La (phường Bàng La, quận Đồ Sơn). Sau đó, lại chuyển sang cửa sông Cổ Trai (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy) rồi mới qua cửa cống Cổ Tiểu hợp lại với sông Văn Úc như bây giờ. Dấu tích của việc thay dòng, là những hồ, đầm nuôi trồng thuỷ sản bao la nằm trên địa bàn các xã Đại Hợp, Đoàn Xá… Trải qua thời gian, dù chịu nhiều tác động hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người, sông Đa Độ vẫn giữ được nguồn nước trong lành (là 1 trong 2 dòng sông sạch nhất thành phố, cùng với sông Giá). Sông cung cấp nước cho khoảng 30 nhà máy nước mi-ni và 1 nhà máy nước lớn (nhà máy nước Cầu Nguyệt có công suất 40.000 m3/ngày đêm).

Về Kiến Thụy thăm dòng Đa Độ, du khách được thưởng thức món ăn trứ danh chế biến từ loài cá đánh bắt tại 2 sông Đa Độ và Văn Úc: cá mòi kho nhừ. Theo nhận xét của nhiều thực khách, cá mòi kho Kiến Thụy chẳng kém cạnh so với cá trắm đen kho làng Vũ Đại (tỉnh Hà Nam). Tuy nhiên, cá mòi kho Kiến Thụy rẻ hơn nhiều, chỉ trên dưới 10.000 đồng/con (giá bán tại các nhà hàng, mỗi cân gồm 15-20 con). Trải qua quá trình kho kéo dài hơn 10 tiếng, xương và thịt cá mềm tơi thấm sâu các loại gia vị chua, cay, mặn ngọt… Cùng với cá mòi kho, thực khách được thoả thích lựa chọn nhiều món ăn đồng quê hấp dẫn, từ ốc hấp mẻ, ba ba nấu chuối đậu, gà quê luộc đến ếch “Rốm”.

Tham quan, trải nghiệm, khám phá dòng Đa Độ, ngoài thưởng thức cá mòi kho nhừ, du khách còn được thêm nhiều “khuyến mãi” không kém hấp dẫn, lý thú, như: tham quan, trải nghiệm nghề làm bánh đa nướng ở thôn Lạng Côn (xã Đông Phương); thăm văn miếu Xuân La (xã Thanh Sơn); thăm khu tưởng niệm các vua nhà Mạc (xã Ngũ Đoan), trải nghiệm rừng ngập mặn ở xã Đại Hợp…

Khoảng cách không quá xa, không thiếu điểm đến hấp dẫn, lý thú, nhiều món ăn ngon, người dân thân thiện, cởi mở, hiếu khách, vì thế du khách hãy khoác ba-lô về Kiến Thụy tham quan, khám phá, trải nghiệm dòng Cửu Biều Giang mùa hè này.

(Nguồn: Nghe dòng Đa Độ tâm tình... //Thái Phan //http://www.baohaiphong.com.vn .- Ngày 25/6/2018)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo và mời dự Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019
Thư viện Khoa học Tổng hợp Hải Phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết Cán bộ, công chức, viên chức năm 2019
TRIỂN LÃM SÁCH BÁO “MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019”
NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG CHIẾN TRANH BẢO VỆ BIÊN GIỚI TÂY NAM CỦA TỔ QUỐC ( 1979 – 2019)
Thư viện KHTH Hải Phòng tổ chức tiếp xúc cán bộ hưu trí nhân dịp đầu xuân 2019
MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN – THỰC TIỄN VỀ ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG Ở VIỆT NAM QUA 30 NĂM ĐỔI MỚI.
VIỆT NAM TRÊN NGỌN SÓNG THỜI CUỘC
TĂNG CƯỜNG MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN TRONG THỜI KỲ MỚI
CHÍNH SÁCH ĐÓNG CỬA VÀ MỞ CỬA Ở MỘT SỐ QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á
ĐẰNG SAU MỖI NGƯỜI ĐÀN ÔNG VŨ ĐẠI
CẢI CÁCH KINH TẾ TRUNG QUỐC QUA CÁC THỜI ĐẠI
1200 CÂU HỎI PHONG THỦY VƯỢNG NGƯỜI VƯỢNG NHÀ
Tài liệu quán triệt, tuyên truyền, triển khai Kết luận của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng trong chuyến thăm, làm việc tại thành phố Hải Phòng
Tài liệu tuyên truyền Kết quả hai năm (2016 – 2017) thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố
Tư tưởng quốc phòng Việt Nam
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website