HỘI THƯ VIỆN VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “THƯ VIỆN VIỆT NAM HƯỚNG TỚI CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0”
20/08/2018 - 14:24

HỘI THƯ VIỆN VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “THƯ VIỆN VIỆT NAM HƯỚNG TỚI CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0”

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018; Được sự nhất trí của Thường trực Hội Thư viện Việt Nam và sự quan tâm hỗ trợ của Lãnh đạo Sở VH&TT TP. Đà Nẵng; Thư viện TP. Đà Nẵng; nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với lĩnh vực thư viện ở Việt Nam; Sáng ngày 15/8/2018, tại Thư Viện Khoa học Tổng hợp TP. Đà Nẵng (số 46 Bạch Đằng), bên dòng sông Hàn thơ mộng; Hội Thư viện Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thư viện Việt Nam hướng tới Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

 Tới dự Hội thảo khoa học của Hội Thư viện Việt Nam, về phía đại biểu các cơ quan Trung ương, có Bà Vũ Dương Thuý Ngà-Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá Thể Thao và Du lịch, Bà Kiều Thuý Nga-Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư Viện Việt Nam; Đại tá Nguyễn Văn Toàn- Phó Cục trưởng Cục công tác chính trị, Bộ Công An; Trung tá Mạc Thùy Dương-Phó Giám đốc Thư viện Quân đội. Về phía đại biểu địa phương có Bà Nguyễn Thị Hội An; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng, cùng hơn 50 đại biểu là ủy viên Ban Chấp hành Hội Thư Viện Việt Nam; các giám đốc thư viện tỉnh Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên; các Trung tâm học liệu Đại học Thừa thiên-Huế và Trung tâm học liệu Đại học Đà Nẵng và 1 số thư viện trường đại học trên địa bàn TP. Đà Nẵng ...

Xuyên suốt chủ đề “Thư viện Việt Nam hướng tới Cách mạng Công nghiệp 4.0”, Hội thảo đã thu nhận những ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận hết sức quý giá của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia thư viện trong cả nước. Rất nhiều tham luận, nghiên cứu xoay quanh chủ đề này được các nhà khoa học, các chuyên gia thư viện chia sẻ tại Hội thảo như:

- Thư viện trong cách mạng công nghiệp 4.0-TS.Vũ Dương Thuý Ngà (Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL) 

- Sáng kiến Tầm nhìn toàn cầu của IFLA-Ths. Kiều Thuý Nga (Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam)

- Ngành Thư viện Việt Nam hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0-GS.TS Nguyễn Duy Hoan (Đại học Thái Nguyên).

- Thực trạng, giải pháp phát triển hoạt động thư viện trong Công an nhân dân thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. (Ths. Đỗ Thu thơm, Phó Giám đốc Thư viện Bộ Công an).

Cùng nhiều tham luận, nghiên cứu; ý kiến trao đổi từ các thư viện trong cả nước, như (Trung tâm TT-TV Đại học Quốc gia Hà Nội; Thư viện TP. Hải Phòng; Thư viện tỉnh Bình Định; Thư viện TP. Đà Nẵng; Thư viện TP. Hồ Chí Minh...)

Bên cạnh những trao đổi và chia sẻ về chủ đề nêu trên, Hội thảo cũng lấy ý kiến của các đại biểu cho Sáng kiến “Tầm nhìn toàn cầu” của IFLA (do Ths. Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư Viện Quốc gia Việt Nam trình bày).

Phat biểu Bế mạc Hội Thảo, Ths. Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư Viện Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự có mặt tại Hội thảo của các vị đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương và địa phương. Đ/c Chủ tịch Hội thư viện đặc biệt cám ơn những ý kiến phát biểu, tham luận, trao đổi tại hội thảo lần này, với những nhận thức mới, nhận diện mới về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực thư viện; cũng như các thuận lợi, khó khăn và giải pháp khả thi, để ngành thư viện Việt Nam sẽ có bước tiếp cận và sự chuẩn bị mạnh mẽ hơn, quyết liệt và đầu đủ hơn, để chúng ta sẵn sàng đồng hành và từng bước phục vụ bạn đọc trong kỷ nguyên số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai...

Trước hiện thực khách quan và cuộc sống đương đại, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang hiện hữu trên thế giới và đang manh nha ở Việt Nam, Hội thảo đã diễn ra hết sức thành công với những đóng góp khoa học hữu ích của các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các cán bộ thư viện...

Chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng các cán bộ thư viện nước ta sẽ quan tâm hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn, và chung tay hành động quyết liệt hơn để góp phần thúc đẩy sự nghiệp thư viện Việt Nam nhanh chóng đáp ứng tốt và hiệu quả những nhu cầu của xã hội hiện đại./.

                                                                        Bài & ảnh: Thụy Phương-Hữu Giới

Một số hình ảnh cùng sự kiện.

 

Quang cảnh Hội thảo khoa học

Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam đọc Báo cáo đề dẫn Hội thảo

“Thư viện Việt Nam hướng tới Cách mạng Công nghiệp 4.0”

 Bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo TS.Vũ Dương Thuý Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu, tham luận tại Hội thảo

 

GS.TS Nguyễn Duy Hoan, Giám đốc Trung tâm học liệu Đại học Thái Nguyên

 trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội

trình bày tham luận tại Hội thảo

Ths. Đỗ Thu Thơm, Phó Giám đốc Thư viện Công an nhân dân tham luận tại Hội thảo


Trịnh Thị Thúy, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ - Thông tin, Thư viện Khoa học Tổng hợp Hải Phòng tham luận tại Hội thảo

 
Các đại biểu dự Hội nghị-hội thảo chụp ảnh lưu niệm, cùng cam kết

 Và đồng hành với Sáng kiến “Tầm nhìn toàn cầu” của IFLA.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Bình chọn clip dự thi Vòng chung kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020(19/09/2020 - 15:05)
Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thư viện(31/08/2020 - 09:43)
Hội thảo phục vụ xây dựng Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện tại Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”(26/08/2020 - 08:29)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm 2021 trong lĩnh vực thư viện(26/08/2020 - 08:27)
Cuộc thi “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”(05/08/2020 - 16:41)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn phổ biến văn bản quy phạm pháp luật và trang bị kỹ năng phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng cho các thư viện tỉnh/thành phố khu vực miền Bắc(05/08/2020 - 16:27)
Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động thông tin thư viện(15/07/2020 - 14:29)
Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho người khiếm thị học tập suốt đời(15/07/2020 - 14:22)
Họp Ban Tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020”(15/07/2020 - 14:19)
Để Luật Thư viện đi vào cuộc sống(15/07/2020 - 14:15)
Lan tỏa Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020(05/05/2020 - 16:17)
Nâng cao chất lượng các bài tham gia dự thi Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2020(05/05/2020 - 16:16)
Chuyển trang    
Trang số:  1/10
Số bản ghi trên trang:
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 


Liên kết website